บริษัททัวร์ โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์• ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร
• สถานที่ท่องเที่ยว จ.ชุมพร

• อำเภอเมือง
• พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติชุมพร อยู่ในศูนย์ราชการแห่งใหม่ของจังหวัดชุมพร เดินตามถนนเพชรเกษม ก่อนถึงสี่แยกปฐมพร แยกซ้ายบริเวณกิโลเมตรที่ 484 เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และโบราณวัตถุที่สำคัญของจังหวัดชุมพรแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 6 หัวข้อ ได้แก่ จังหวัดชุมพรสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในชุมพรพัฒนาการในช่วงต้นประวัติศาสตร์ สมัยประวัติศาสตร์ในชุมพร ชุมพรกับสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และวีรกรรมของยุวชนทหาร ชุมพรกับการเป็นเมืองในเส้นทางผ่านของพายุไต้ฝุ่น ธรรมชาติวิทยาและมรดกดีเด่นของจังหวัดชุมพร โดยจัดแสดงเป็นภาพถ่ายภาพยนตร์ แสง- เสียง ป้ายสื่อความหมายโดยละเอียด หุ่นจำลองและสถานที่จำลองขนาดเท่าจริง เปิดให้เข้าชมวันพุธ-วันอาทิตย์ เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ค่าเข้าชม คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท โทร. 0-7750-4105,0-7750-4246
• หาดทรายรี อยู่ห่างจากเทศบาลเมืองชุมพรไปตามทางหลาวงหมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 20 กิโลเมตร มีรถโดยสารวิ่งจากตัวเมืองถึงชายหาดเป็นหาดทรายยาวสีขาวสะอาดตาบริเวณหาดมีที่พักและร้านอาหารบริการ ใกล้ๆ ชายหาดเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของ พลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ผู้ทรงทรงสถาปนาและพัฒนากองทัพเรือไทย เป็นที่เคารพสักการะของประชาชน อนุสรณ์สถานประกอบด้วย ศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรฯ หลังเก่าที่สร้างขึ้นใหม่บนเนินเขา สวนสมุนไพรหมอพรอยู่บริเวณเชิงเขาเป็นโครงการของกระทรวงสาธารณสุข เพื่ออนุรักษ์สมุนไพรที่มีค่าสืบทอดเจตนารมณ์ของ “ กรมหลวงชุมพร” หรือ “หมอพร” ของชาวบ้าน เรือรบหลวงชุมพรเป็นเรือตอร์ปีโดขนาดใหญ่ มีความยาว 68 เมตร กว้าง 6.55 เมตร เรือลำนี้ปลดประจำการเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518 ต่อมาในปี พ.ศ. 2522 กองทัพเรือได้มอบเรือนี้ให้มาตั้ง ณ หาดทรายรี เพื่อเป็นอนุสรณ์ของกรมหลวงชุมพรฯ
• เขาเจ้าเมือง ถัดจากหาดทรายรีไปตามถนนลาดยางเลียบริมทะเลประมาณ 1 กิโลเมตร แยกขวาไปตามถนนลาดยาง 1 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายขึ้นเนินเขา 400 เมตร บนเขาเจ้าเมืองศาลาชมวิวซึ่งสามารถมองทิวทัศน์ที่สวยงามได้ไกลไปจนถึงเกาะเต่า
• อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2532 แรกเริ่มใช้ชื่ออุทยานแห่งชาติหาดทรายรี ต่อมาได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2542 ครอบคลุมพื้นที่ 198,125 ไร่ ตั้งแต่เกาะจระเข้ในเขตอำเภอปะทิวจด เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะเสม็ด เกาะมะพร้าว เกาะมัตตรา เกาะทองหลาง เกาะลังกาจิว บริเวณอ่าวทุ่งคาในเขตอำเภอเมือง และหมู่เกาะในเขตอำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก จนถึงอ่าวท้องครกในเขตอำเภอหลังสวน
• พื้นที่อุทยานฯ ครอบคลุมทั้งในส่วนของป่าชายเลน ภูเขา ชายหาด ท้องทะเล และหมู่เกาะ จึงหลากหลายไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่กลางป่าชายเลน มีอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวเชื่อมด้วยสะพานไม้ทอดยาวและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเลียบคลองเข้าไปในป่าชายเลน ซึ่งมีหลายเส้นทางเหมาะสำหรับศึกษาพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าในป่าชายเลน หรือจะนั่งเรือชมสภาพป่าชายเลนก็ได้
• การเดินทางไปที่ทำการอุทยานฯ อยู่ห่างจากอำเภอเมือง 21 กิโลเมตร ตาม ทางหลวงหมายเลข 4001 สายปากน้ำชุมพรก่อนถึงปากน้ำชุมพรแยกขวาไปหาดทรายรี จากนั้นเลี้ยวขวาอีกครั้งไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ป้ายทางเข้าอุทยานฯอยู่ซ้ายมือสามารถเดินทางไปหมู่เกาะต่างๆ ได้โดยสะดวกเพราะอยู่ไม่ไกลจากฝั่งและมีเรือประมงท้องถิ่น ให้บริการเช่าเหมาลำ ในราคาเหมาะสม สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทร.0-2561-2918,0-2561-2921,0-2561-4292-4 ต่อ 746 กรุณาติดต่อล่วงหน้า 1 เดือน
• เกาะลังกาจิว เป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น ที่มีรังนกมากที่สุดในชุมพร มีทิวทัศน์สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง มีลายพระหัตถ์ จ.ป.ร. สลักอยู่บนฝาหินหน้าปากถ้ำ มีหลักฐานการจารึกปรากฏปี ร.ศ.108 เกาะรังนกเปิดให้นักท่องเที่วมาเที่ยวบนเกาะและดำน้ำชมความสวยงามของปะการังใต้ทะเลรอบเกาะได้ติดต่อเรือเช่าเหมาลำที่ท่ายาง โทร.0-7758-0288,0-9727-0561
• เกาะมะพร้าว ห่างจากหาดทรายรีประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดเล็กมีหาดทรายสีขาวนวลยาวประมาณ 50 เมตร บนเกาะมีภูมิทัศน์สวยงาม มีแนวปะการังที่ยังคงสมบูรณ์และสวยงามอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ เกาะมะพร้าวเป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น หากนักท่องเที่ยวต้องการขึ้นไปชมทัศนียภาพบนเกาะจะต้องแจ้งให้ สำนักงานจังหวัดชุมพรทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการชมเกาะ
• เกาะละวะ เป็นเกาะขนาดเล็ก อยู่ใกล้เกาะมะพร้าว หากนั่งเรือจากเกาะมะพร้าวไปเกาะละวะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ด้านตะวันตกของเกาะ มีแนวปะการังสวยงามนักท่องเที่ยวเช่าเรือไปเที่ยวได้จากบริเวณหาดภราดรภาพ
เกาะทะลุ ห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก บนเกาะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่ 2 ถ้ำ อยู่คร่อมผิวน้ำ สามารถมองลอดทะเลหรือว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้ามได้ และยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง หรือดอกไม้ทะเลรอบเกาะ ช่วงเดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน จะมีนกนางนวลมาวางไข่เป็นจำนวนมากอีกด้วย สามารถเช่าเรือจาบริเวณหาดภราดรภาพ สอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทร.0-775-8144 หรือ ร้านอาหารลุย โทร. 0-7752-1135 บนเกาะไม่มีที่พัก
• วนอุทยานเขาพาง อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างอำเภอเมืองกับอำเภอท่าแซะ หางจากตัวเมืองชุมพรไปตามเส้นทางสายชุมพร-ท่าแซะ (ทางหลวงหมายเลข 4) บริเวณกิโลเมตรที่ 493 ภายในวนอุทยานเขาพางร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ด้านหน้ามีซุ้มประตูวนอุทยานฯ และศาลเสด็จกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์สร้างขึ้นอย่างสวยงามบริเวณเชิงเขาพาง ซึ่งอยู่ด้านหลังจัดเป็นสวนพักผ่อนบนยอดเขามีลักษณะเป็นหน้าผาลาดชัน เคยมีการจัดกิจกรรมร่มร่อนและเป็นจุดชมทิวทัศน์ตัวเมืองชุมพร
• อ่าวทุ่งมะขาม แบ่งเป็นอ่าวทุ่งมะขามในและอ่าวทุ่งมะขานอก โค้งอ่าวมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลมจดกันสองอ่าว มีแนวหินเป็นแหลมยื่นตรงกลางระหว่างสองอ่าวมีชายหาดสีขาวนวลสงบเงียบน่าพักผ่อน ตลอดแนวชายหาดหนาแน่นไปด้วยต้นมะพร้าว การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 4119 และ 4098 ผ่านหาดทรายรีเลี้ยวขวาไปตามถนนลาดยาง 6 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงบริเวณศาลาเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ไป 1 กิโลเมตร จะถึงอ่าวทุ่งมะขามใน และหากต้องการไปอ่าวทุ่งมะขามนอก ต้องย้อนมาถนนลาดยางแล้วตรงไปอีก 3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงบริเวณป้ายบอกทางไปวัดโพงพางอีก 1 กิโลเมตร ก็จะถึงอ่าวทุ่งมะขามนอกระยะทางจากจังหวัดไปอ่าวทุ่งมะขามนอกประมาณ 27 กิโลเมตร และ 31 กิโลเมตร ตามลำดับ
• หาดภราดรภาพ อยู่ห่างจากเมืองชุมพรประมาณ 12 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 4119 และ 4098 หาดภราดรภาพเป็นชายหาดขนานไปกับแนวถนนที่หนาแน่นด้วยต้นมะพร้าวตลอดเส้นทาง บริเวณหาดมีร้านอาหารและหมู่บ้านชาวประมง
• วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อยู่บริเวณถนนสายชุมพร-อ่าวทุ่งวัวแล่นแยกซ้ายก่อนถึงทางเข้าชลประทาน จังหวัดชุมพร ระยะทาง 6 กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่ที่เคารพของชาวชุมพร ด้วยบารมีของ หลวงปู่สงฆ์ ที่ได้รับการกล่าวขานว่า มีวาจาศักดิ์สิทธิ์เมื่อมรณภาพร่างการก็ไม่เน่าเปื่อย
   วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์ จากตัวเมืองไปตามถนนเพชรเกษม 4 กิโลเมตรแยกขวาเข้าบ้านขุนกระทิง ถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางไปวัดถ้ำสิงห์ จากนั้นเลี้ยวขวาไปอีก 1 กิโลเมตร ระหว่างทางผ่านสวนผลไม้ เช่น สวนส้มโชกุน สวนทุเรียน สวนกาแฟ เป็นต้น ในวนอุทยานฯ แวดล้อมด้วยเทือกเขาหินปูนสวยงามตกแต่งเป็นส่วนหย่อม ประดับด้วยไม้ดอกไม้ประดับ ด้านหน้ามีสระน้ำขนาดใหญ่เจ้าของได้นำปลาคารฟ์และปลาสวยงามจำนวนมากมาเลี้ยงไว้มีศาลานั่งพักผ่อนให้อาหารปลา เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมไม่เสียค่าใช้จ่าย โทร.0-7755-5100
   บริเวณใกล้เคียงมีแหล่งท่องเที่ยวคือถ้ำแก้วโครำ ซึ่งมีหินงอกหินย้อยโดยใช้เส้นทางไปวัดถ้ำสิงห์ถัดไปอีก 100 เมตร เป็นถ้ำแก้ว และถ้ำช้างเผือก ในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยด้วย
• สวนเกษตรในเมือง
ในเขตเทศบาลเมืองชุมพร มีสวนเกษตรสำหรับนักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชม 2 แห่งดังนี้
• สวนทิพย์ ตั้งอยู่ระหว่างศูนย์ราชการชุมพร-ตัวเมือง ลักษณะสวนเกษตรเบญจพรรณ ปลูกต้นไม้ ผักปลอดสารพิษนานาชนิด ในเนื้อที่ 20 ไร่ เช่น มังคุด ทุเรียนโบราณ 100 ปี ส้มโอ ผักเหลียง นอกจากนี้มีนกนานาชนิดภายในสวน เช่น นกกระจอกเทศ นกกินปลา นกกวัก นกกะบูด นกเขาคา และนกกะยาง ฯลฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณทิพรัตน์ ยันศรีสิริชัย โทร.0-1347-6042,0-7752-1975-6
• สวนเกษตรมีดีออคิด ตั้งอยู่ที่ตำบลบางไผ่ ภายในพื้นที่ 2 ไร่ ปลูกพืชปลอดสารพิษ ไม้ดอกหอมไทยโบราณ กล้วยไม้ หน้าวัว และผลไม้ เช่น แก้วมังกร (พันธุ์ไทย/พันธุ์เวียดนาม) มีการป้องกันแมลง โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณส่งศรี บุญระพงษ์เจริญ โทร.0-1476-5779,0-7751-1233

• อำเภอปะทิว
• หนองใหญ่ เป็นโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดชุมพร อยู่ริมถนนสายชุมพร-อ่าวทุ่งวัวแล่น ถึงชลประทานจังหวัดชุมพร แล้วแยกขวาใช้เส้นทางเลียบคลองหัววัง-พนังตัก จนถึงที่ทำการโครงการ ในพื้นที่ 3,000 ไร่ ประกอบด้วยอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีไม้ยืนต้นปลูกเป็นแนวรอบอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น ริมอ่างเก็บน้ำเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ มีนกทุ่งอาศัยอยู่หลายชนิด เหมาะแก่การศึกษาชีวิตนกและระบบนิเวศของพื้นที่ชุ่มน้ำ
• หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่สวยงามขึ้นชื่อของอำเภอปะทิว ตั้งอยู่ที่ตำบลสะพลี ห่างจากตัวจังหวัดชุมพร ไปตามถนนสายชุมพร-หาดทุ่งวัวแล่น ระยะทาง 16 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียดทอดตัวยาวสุดสายตา ลักษณะเป็นชายหาดน้ำตื้นค่อยๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย เหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนทางด้านใต้ของหาดติดภูเขาจะเป็นหาดที่มีหินอยู่มากมาย
• หาดถ้ำธง-บางเบิด ตำบลปากคลอง จากอำเภอเมืองใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม แยกขวากิโลเมตรที่ 426 เข้าไป 21 กิโลเมตร หาดทรายสวยงดงามทอดยาวกว่า 5 กิโลเมตรจดเทือกเขาหินปูนรูปทรงแปลกตาและหมู่บ้านชายทะเล ขนาบด้วยถนนเลียบชายหาดและทิวสนตลอดเส้นทาง เหมาะสำหรับขับรถหรือปั่นจักรยานเที่ยวทะเล ชายหาดทอดยาวไปถึงบางเบิด ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งโครงการส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
• เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำเขาพลู จากตัวเมืองตามทางหลวงหมายเลข 3253 ห่างจากที่ว่าการอำเภอปะทิวประมาณ 3 กิโลเมตร ลักษณะเป็นเทือกเขาหินปูนทอดยาวขนานไปกับถนนรูปทรงสวยงามเป็นแหล่งอาศัยของค่างแว่นถิ่นใต้ ซึ่งแต่ละฝูงจะลงมาหากินอาหารบริเวณเชิงเขาริมถนนในเวลาเย็น
• อ่าวบ่อเมา (อ่าวบ่อมูล) เป็นอ่าวกว้างชายหาดยาวริมทะเลเป็นทิวสนมีชาวประมงอาศัยอยู่ จากอ่าวบ่อเมานักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือไป เกาะไข่ อยู่ห่างจากหาดบ่อเมาประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีหาดทรายสั้นๆ รอบเกาะ สามารถดำผิวน้ำดูปะการังได้ รอบๆ เกาะมีปลาชุกชุม จึงเป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมตกปลา สอบถามรายละเอียดได้ที่ ที่ทำการชมรม สำนักงานหินกบการเกษตร (หน้าสำนักสงฆ์หินกบ) โทร.0-1968-9394 หรือเช่าเรือชาวบ้านได้บริเวณนั้น
• หาดสะพลี ตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ตำบลสะพลี (บริเวณอ่าวสะพลี)อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอปะทิว ไปทางใต้ประมาณ 16 กิโลเมตร หรืออยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพร ไปตามถนนลาดยางสายชุมพร-สะพลี ประมาณ 18 กิโลเมตร หาดสะพลี เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงชื่อ บ้านเสม็ด เป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงในการทำกะปิและน้ำปลา นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้ออาหารทะเลตากแห้งได้ที่นี่

• อำเภอท่าแซะ
• วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ อยู่ในตำบลสลุย ห่างจากอำเภอท่าแซะ ตามทางหลวงสายเพชรเกษม ประมาณ 13 กิโลเมตร ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 466-468 หรือจากสี่แยกปฐมพรไปตามถนนเพชรเกษม ประมาณ 30 กิโลเมตร อยู่ริมถนนทางขวามือก่อนถึงตัวเมืองชุมพร วนอุทยานแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 7,010 ไร่ มีบรรยากาศเป็นส่วนป่าร่มรื่น ในบริเวณนี้มีน้ำตกขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดปี เหมาะแก่การพักผ่อน
• ศาลพ่อตาหินช้าง ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลสลุย อยู่ริมเชิงเขาติดกับถนนเพชรเกษมกิโลเมตรที่ 453 เป็นที่ประดิษฐานหินรูปช้างอันศักดิ์สิทธิ์เป้นที่เคารพสักการะของผู้เดินทาง
• วัดเทพเจริญ (ถ้ำรับรอ) ตั้งอยู่ตำบลท่าข้าม จากถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) กิโลเมตรที่ 490 มีทางแยกซ้ายไปประมาณ 4 กิโลเมตร วัดเทพเจริญ ได้รับการประกาศเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อปี 2479 วัดตั้งอยู่เชิงเขารับร่อ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณอุทุมพร อันเป็นเมืองท่ารักษาด่านทางข้ามคอคอดมลายู มีการสร้างพระพุทธรูปหลวงปู่หลักเมืองไว้ในถ้ำ และพระพุทธรูปทรงเครื่องปางมารวิชัย 577 องค์ ถัดมาคือถ้ำอ้ายเตย์สภาพภายในถูกดัดแปลงเพื่อใช้เป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานมีภาพเขียนสีพระพุทธรูปปางไสยาสน์อยู่บนผนังถ้ำ คาดว่าเป็นศิลปะสมัยอยุธยา แต่ยังวาดไม่เสร็จ และมีถ้ำไทร ซึ่งเดิมเป็นที่พำนักของเจ้านายชั้นผู้ใหญ่คราวสร้างศาลหลักเมืองงดงามด้วยหินงอกหินย้อย บริเวณศาลาราษฎร์สามัคคีเป็นที่ตั้งสังขารของหลวงปู่ไสย ซึ่งมรณภาพแล้วแต่ร่างกายไม่เน่าเปื่อย และมีรอยพระพุทธบาทหินทรายสลักภาพลายมงคล 108 ประการ ขอบสลักภาพการตั้งถิ่นฐานของชนกลุ่มน้อย นอกจาก นั้นยังมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่รวบรวมโบราณวัตถุที่พบในบริเวณวัด และมีการแกะตัวหนังตะลุงลวดลายงดงาม โดยมีฝีมือ คุณลุงเว้น จิตต์ธารา สนใจสอบถามรายละเอียด โทร.0-7754-7056

• อำเภอละแม
• บ่อน้ำพุร้อน ถ้ำเขาพลู ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลสวนแตง จากถนนเพชรเกษมแยกซ้ายกิโลเมตรที่ 92 ไปบ้านดวดประมาณ 700 เมตร บริเวณเชิงเขามีบ่อน้ำพุร้อนจำนวน 3 บ่อ แวดล้อมด้วยป่าทึบ แต่ละบ่อมีน้ำร้อนผุดจากผิวดินน้ำร้อนพอประมาณสามารถล้างหน้าและเช็ดตัวได้ ระหว่างทางไปบ่อมีการจัดทำเส้นทางปูลาดด้วยหินกลมมน ผ่านป่าสละและป่าหวายก็จะมี สัตว์ต่างๆ ให้พบเห็น เช่น กระรอก นกสวยงามหลายชนิด ลิงกับฝูงใหญ่ที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้
หาดตะวันฉาย เป็นชายหาดกว้าง ยาวขนานไปกับทิวมะพร้าว เหมาะสำหรับการพักผ่อนและชมวิถีชีวิตชาวประมง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถยนต์จากถนนเพชรเกษมถึงสี่แยกอำเภอละแม แยกซ้ายไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร

• อำเภอพะโต๊ะ
• น้ำตกเหวโหลม ตั่งอยู่ที่บ้านบกไฟ หมู่ที่ 3 ตำบลปากทรงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน จากหน่วยพิทักษ์เหวโหลมมีเส้นทางเดินเท้าต่อไปอีก 500 เมตร ผ่านต้นน้ำลำคลองพะโต๊ะถึงน้ำตก ซึ่งมีน้ำไหลจากหน้าผาสูง 80 เมตร แวดล้อมด้วยป่าดงดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ แวดล้อมด้วยพรรณไม้ป่าดงดิบรูปทรงใหญ่แปลกตาหลายชนิด จึงทำให้น่าเดินศึกษาธรรมชาติและดูนกนานาชนิดการเดินทาง จากอำเภอเมืองมาตามทางหลวงหมายเลข 4 ถึงสี่แยกหลังสวน แยกขวาเข้าไปทางหลวง 4006 (สายหลังสวน-ราชกรูด) ผ่านอำเภอพะโต๊ะ ถึงกิโลเมตรที่ 11 แยกซ้ายไปอีก 8 กิโลเมตร ควรเดินทางโดยใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ
• ล่องแพเดินป่า ผืนป่าในเขตอำเภอพะโต๊ะ เป็นแหล่งต้นน้ำหลายสายที่ไหลคดเคี้ยวมาตามขุนเขา สองฝั่งลำน้ำเป็นป่าดงดิบ และสวนผลไม้บางช่วงเป็นแก่งน้ำขนาดใหญ่ จึงมีการจัดกิจกรรมผจญภัยในคลองพะโต๊ะ ตลอดทั้งปี โดยเริ่มตั้งแต่คลองต้นน้ำซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์พบเห็นสัตว์ป่าที่น่าสนใจ ได้แก่ ค่างแว่นถิ่นใต้ ลิง นกเงือก
หากินอย่างอิสระในป่าธรรมชาติริมคลอง ผ่านมาอีกช่วงหนึ่ง จะเป็นสวนทุเรียน สวนกาแฟ และสวนมังคุดหากชอบเดินป่า ยังมีการจัดเดินป่าขึ้นไปชมป่าต้นน้ำและพักค้างแรมแบบแค้มปิ้งหรือเที่ยวป่า ชมสวน มีการจัดงานเทศกาลล่องแพพะโต๊ะ ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน การล่องแพพะโต๊ะสามารถล่องได้เกือบตลอดปี สอบถามข้อมูล ติดต่อคุณโจ้ 09 - 770 9207, 02 - 969 3680, 02 - 949 7712

• อำเภอสวี
• ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร เป็นศูนย์ทดลองปลูกมะพร้าวพันธุ์ MAWA ซึ่งเป็นพันธุ์ผสมระหว่าง พ่อพันธุ์อาฟริกากับแม่พันธุ์มาเลเซีย ด้านหน้ากำลังดำเนินการจัดทำจุดแวะพักซื้อสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์และนิทรรศการ 14 จังหวัด ภาคใต้
• วัดพระธาตุถ้ำขวัญเมือง ตั้งอยู่ตำบลนาโพธิ์ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 2 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัด 48 กิโลเมตร ตามเส้นทางชุมพร-หลังสวน ประมาณกิโลเมตรที่ 37.5 แยกขวาไปตามถนนลาดยางอีก 500 เมตร จนถึงวัดพระธาตุถ้ำขวัญเมือง ซึ่งเป็นวัดนิกายธรรมยุติ จุดที่นักท่องเที่ยวสนใจคือ เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งสร้างอยู่บนยอดเขาหินปูนขนาดเล็ก บริเวณโดยรอบฐานเจดีย์เป็นลานกว้างสามารถใช้เป็นจุดชมภูมิทัศน์ได้โดยรอบ
• พระธาตุสวี ห่างจากตัวจังหวัดชุมพร ตามทางหลวงหมายเลข 41 (ชุมพร-หลังสวน) ประมาณ 47 กิโลเมตร มีตำนานกล่าวว่า พระเจ้าศรีธรรมโศกราช เสด็จยกทัพมาพักรี้พลอยู่ในเขตอำเภอสวี พบเหตุการณ์ประหลาด คือ มีกาเผือก และกาอื่นๆ จับกลุ่มส่งเสียงร้องเหนือกองอิฐปรักหักพัง จึงรับสั่งให้รื้อกองอิฐที่ทับถมกันออก พบฐานเจดีย์ใหญ่ เมื่อขุดลึกลงไปพบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงโปรดให้สร้างเจดีย์ขึ้นใหม่ สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยอยุธยา จนกระทั่งปี พ.ศ. 2459 ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ โดยการสร้างพระธาตุครอบเจดีย์องค์เดิม ส่วนด้านหน้าพระธาตุซึ่งติดกับแม่น้ำสวี มีศาลเจ้าภายในมีรูปคนนั่งขนาดเท่าคนจริงชาวอำเภอสวีเรียกว่า ศาลพระเสื้อเมือง
• หาดทรายรีสวี ตั้งอยู่หมู่ 8 ตำบลท่าหิน เป็นชายหาดขนาดใหญ่ ทอดตัวยาวขนานกับทิวมะพร้าวเป็นแนวยาว เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวเดินทางไปหาดทรายสวีได้อย่างสะดวก โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 41 (ชุมพร-สวี) เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดยางตามเส้นทาง สวี- บ่อคา ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ 6 กิโลเมตร

• อำเภอทุ่งตะโก
• หาดอรุโณทัย จากถนนเพชรเกษมแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4096 ไปอีก 6 กิโลเมตร เป็นชายหาดสงบเงียบที่ยังพบเห็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านใต้ ริมชายหาดเป็นที่ตั้งศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ถัดมาจะเป็นปากน้ำทุ่งตะโก ซึ่งเป็นจุดเดินเรือออกทะเลของชาวอำเภอทุ่งตะโก
• อุทยานแห่งชาติคลองเพรา ป่าต้นน้ำของจังหวัดชุมพรครอบคลุมพื้นที่อำเภอทุ่งตะโก จากอำเภอเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ถึงป้อมตำรวจสามหม้ายบริเวณ สี่แยกหลังสวนจากนั้นแยกขวาเข้าไปอีก 15 กิโลเมตร อุทยานฯ เป็นป่าที่มีความสมบูรณ์จึงเหมาะที่จะดูนก เดินป่าศึกษาธรรมชาติ และยังมี น้ำตกทับช้าง เป็นน้ำตกขนาดกลาง 2 ชั้น ที่สวยที่สุดในอุทยานฯ นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างแรม อุทยานฯมีบ้านพักรายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามสำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้ จตุจักร กรุงเทพฯ โทร.0-2579-7223,0-2579-5734,0-2561-4292-4 ต่อ 724, 725

• อำเภอหลังสวน
• สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ ชุมพร อยู่ตำบลท่ามะพล่าห่างจากตัวเมืองชุมพร ประมาณ 65 กิโลเมตรเลี้ยวขวาที่สี่แยกอำเภอหลังสวน (ฝั่งตรงข้ามกับทางเข้าอำเภอหลังสวน) เข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สวยงาม ลักษณะเป็นภูเขาริมแม่น้ำ เชิงเขาตกแต่งเป็นส่วนไม้ประดับและประดิษฐานอนุสาวรีย์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ถัดไปอีกไม่ไกลจะถึง ถ้ำเขาเงิน บนผนังถ้ำสลักพระปรมาภิไธยย่อในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ระบุปีว่า “108” ซึ่งหมายถึงปีที่เสด็จประพาสมลายู เมื่อ พ.ศ.2432 และยังได้โปรดให้สร้างเจดีย์ไว้บริเวณหน้าถ้ำ
• เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางน้ำจืด เป็นเกาะขนาดเล็ก เป็นเกาะที่มีโขดหินสวยงาม และมีหมู่บ้านชาวประมงกระจายอยู่รอบเกาะทางทิศตะวันออก มีหาดทรายขนาดเล็กๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยเรือประมงจากบริเวณปากน้ำตะโก หากน้ำลดสามารถเดินทางจาฝั่งไปเกาะได้ มีบริการโฮมสเตย์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต.บางน้ำจืด โทร.0-7754-1553
• ปากน้ำหลังสวน ตั่งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ ห่างจากที่ว่าการอำเภอหลังสวนประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นชุมชนของชาวประมงมีท่าเทียบเรือและสะพานปลา มีร้านอาหาร รีสอร์ทและเป็นที่ตั้งของศาลเสด็จกรมหลวงชุมพร ตั้งอยู่ในเรือรบจักรีนฤเบศรจำลอง
• หาดคอเขา ตั้งอยู่ที่ตำบลนาพญา ห่างจากอำเภอหลังสวนไปทางทิศใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร หาดคอเขา เป็นหาดทรายที่มีความสวยงาและสะอาด ถัดจากชายหาดเป็นเนินเขา ที่ตั้งของสำนักสงฆ์มีพุทธรูปปางประทานพร และพระรูปเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้
• ถ้ำเขาเกรียบ ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลบ้านควน การเดินทางไปมาสะดวกโดยรถยนต์ ห่างจากตัวจังหวัด ตามเส้นทางชุมพรหลังสวนประมาณ 80 กิโลเมตร หรือประมาณ 10 กิโลเมตร จากอำเภอหลังสวน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามส่วนบริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของบันไดขึ้นถ้ำจำนวน 370 ขั้น

ชุมพร จังหวัดชุมพร โรงแรมชุมพร, ทัวร์ชุมพร
ประตูปักษ์ใต้  ไหว้เสด็จในกรม  ชมไร่กาแฟ  แลหาดทรายรี  ดีกล้วยเล็บมือ  ขึ้นชื่อรังนก
• ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร    
• ดำน้ำดูปะการังใต้ะเลชุมพร
ทัวร์โปรโมชั่น

สอบถามทัวร์ทาง Line
• ติดต่อโอเชี่ยนสไมล์ทัวร์
• สำนักงานโทร.0-2969 3664, 0-2949 5134-39 - ID LINE : @oceansmiletour
• คุณเล็ก โทร.089-457-9494, 088-832-1924
• ID Line : lekocean11 - E-Mail : oceansmile1@gmail.com
• คุณเอฟ โทร.081-710-1711
• ID Line : 0847587773 - E-mail : oceansmilef23@gmail.com
• คุณมาร์ โทร.098-828-3886, 099-247-5824
• ID Line : 0988283886 - E-mail : miss.sunma.p@gmail.com
• คุณส้ม โทร.084-758-7776, 099-064-1196
• ID Line : oceansmile3 - E-Mail :oceansmile025@ gmail.com
• คุณฟ้า โทร.086-064-4490, 087-554-1552
• ID Line : perzper - E-Mail : danaya.ph09@gmail.com
• กรุ๊ปเหมาหมู่คณะหรือติดต่อเร่งด่วน
• โทร.064-715 8559, 093-646 8915 คุณโจ้ (พรชนก) หรือ ID Line : oceansmile
• โปรแกรมทัวร์แนะนำ
ทัวร์นครวัด
• KHM-1 : นครวัด นครธม บันทายสรี พนมกุเลน ล่องเรือโตนเลสาบ
• วันที่ 14 - 16 กรกฏาคม 2562
• วันที่ 27 - 29 กรกฏาคม 2562
ทัวร์คุนหมิง แชงกรีล่า
ทัวร์ศรีลังกา
ทัวร์ฉงชิ่ง
ทัวร์ภูฏาน
ทัวร์ทิเบต รถไฟหลังคาโลก
ทัวร์ดาลัด
ทัวร์ย่าติง เต้าเฉิง
ฮานอย ซาปา
ทัวร์จางเจียเจี้ย
ทัวร์พุทธคยา
• INDIA-541 : อินเดีย พุทธคยา ราชคฤห์ สารนาถ ล่องเรือแม่น้ำคงคา พาราณสี (บินตรงพุทธคยา)
• วันที่ 11 - 15 ตุลาคม 2562
• วันที่ 6 - 10 ธันวาคม 2562
ทัวร์อินเดีย
• INDIA-877 : อินเดีย เนปาล พุทธคยา ราชคฤห์ กุสินารา ลุมพินี สาวัตถี แม่น้ำคงคา พาราณสี (บินตรงพุทธคยา TG)
• วันที่ 7 - 14 ธันวาคม 2562
• วันที่ 28 ธันวาคม - 4 มกราคม 2562
ทัวร์ฮาบิ้น
ทัวร์โปรโมชั่น
บริษัท โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ จำกัด โทร. 0-2969 3664, 0-2949 5134-39 แฟ็กซ์ 0-2944 0825
เลขที่ 23/121 ซอยนวมินทร์ 161 ถ.นวมินทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230 (ใบอนุญาตเลขที่ 11/5028)
เจาะลึก...ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ กับโอเชี่ยนสไมล์ทัวร์