บริษัททัวร์ โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์• ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศภูฏาน
• ภูฎาน ระบำหน้ากาก เทศกาลระบำหน้ากากภูฏาน 
ภูฏาน
สนามบินพาโร ภูฏาน
ภูฏาน
สนามบินพาโร ภูฏาน
ภูฏาน
สนามบินพาโร ภูฏาน
ภูฏาน
สนามบินพาโร
สายการบินภูฏาน สายการบินดรุ๊กแอร์ Drukair
สายการบินภูฏาน
สนามบินพาโร เมืองพาโร ประเทศภูฏาน
สนามบินพาโรภูฏาน
• บันทึกการเดินทางเที่ยวภูฏาน 
• ภูฏาน ดินแดนมังกรสายฟ้า
• พอพูดถึงประเทศภูฏานหรือประเทศภูฏาน ใครๆก็ต้องรู้จักเจ้าชายจิ๊กมี ปัจจุบันท่านได้เป็นกษัตริย์ "สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก" นับว่าเป็นกษัตริย์หนุ่มที่คนทั้งโลกรู้จักด้วยจริยวัตรอันงดงามของพระองค์ท่าน
• ก่อนเดินทางมาภูฏาน ผมเองก็คิดไม่ออกว่าจะมาดูอะไรในประเทศนี้ดี แต่ด้วยชื่อของเจ้าชายจิ๊กมี ทำให้ผมอยากมาดูประเทศที่อยู่ในหุบเขาหิมาลัยสักครั้ง
• 19 มีนาคม 2554 กับการมาเยือนภูฏานครั้งแรก
• ผมเดินทางมาถึงเมืองพาโร (เมืองเดียวของประเทศภูฏานที่มีสนามบิน) ก็โชคดีที่เขามีการจัดงานระบำหน้ากาก ซึ่งงานระบำหน้ากากที่พาโรซอง ถือว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่ง การจัดงานระบำหน้ากากส่วนใหญ่จะจัดขึ้นในเดือนกันยายนคือช่วงที่เก็บเกี่ยวผลิตทางการเกษตรกันแล้วและจะจัดอีกก็ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมคือหลังฤดูหนาวได้ผ่านไป
• สำหรับวันที่จะจัดงานระบำหน้ากากก็กำหนดได้ไม่ชัดเจน ทั้งนี้ต้องดูปฎิทินในทางศาสนาด้วย สำหรับใครที่อยากมาดูระบำหน้ากากภูฏาน ก็ต้องดูวันเช็ควันดีๆเพราะตารางวันที่มีงานอาจคลาดเคลื่อนได้ แต่การเดินทางมาเที่ยวภูฎานของผมในทริปนี้ ก็ถือว่าโชคดีมากที่ได้มาดูระบำหน้ากากอันยิ่งใหญ่ครับ
ภูฏาน
ทางเดินสู่พาโรซอง
ภูฏาน
ทางเดินสู่พาโรซอง
ภูฏาน
งานระบำหน้ากากพาโรซอง
ภูฏาน
งานระบำหน้ากากพาโรซอง
ภูฏาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
ภูฏาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
ภูฏาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
ภูฏาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
คลิปวีดีโองานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
เที่ยวภูฏาน งานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
ระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฏาน งานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
ระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฏาน งานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
ระบำหน้ากากภูฏาน
• เที่ยวภูฏาน ระบำหน้ากาก ระบำหน้ากากศักดิ์สิทธิ์
• งานเทศกาลที่สำคัญมากที่สุดของภูฏานคือ “วันเซซู” นั้นถือเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองและระลึกถึงพระคุณของท่าน คุรุ รินโปเชปัทมสมพ ในวันที่ 10 ของเดือน (เซซู หมายถึง วันที่ 10 ของเดือน) แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้มีการฉลองวันเซซูกันทุกวันที่ 10 ของเดือนตามความหมายของคำนี้
• เทศกาลเซซู เป็นเทศกาลที่เฉลิมฉลองคล้ายวันประสูติของท่านคุรุ ปัทมาสัมภาวะ หรือ ปทุมสมภพ ซึ่งชาวพุทธในทิเบตเรียกท่านว่า คุรุ รินโปเช องค์ปฐมาจารย์แห่งนิกายนิงมาปา ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธเจ้าองค์ที่ 2 ผู้นำเอาพุทธศาสนาเข้ามาสู่ทิเบตและภูฏาน
• คุรุ รินโปเช องค์ปฐมาจารย์แห่งนิกายนิงค์มาปา
• ตามตำนานของภูฏานว่า กูรู รินโปเซ เสด็จมายังดินแดนภูฏานปัจจุบันเมื่อกลางคริสต์ศตวรรษที่ 8 ซึ่งขณะนั้นแบ่งแยกออกเป็น แคว้นเล็กแคว้นน้อย และหนึ่งในนั้นคือ บุมทัง มีสินธุราชา (Sindhu Raja) เป็นประมุข ทรงทำศึกกับพระเจ้านวเวช (Nawuche เป็นผู้นำของแคว้นหนึ่งทางใต้) ผลปรากฎว่าพระโอรสวัย 20 ชันษาของพระเจ้าสินธุสิ้นพระชนม์ พระองค์ทรงเสียพระทัยถึงกับโทษเทพยดาว่าไม่คุ้มครอบพระโอรส พาลประกาศให้ชาวโลกประชาเลิกพิธีบวงสรวงทั้งปวง สร้างความโกรธเคืองแก่เทพผู้พิทักษ์เมือง (Shelging Karpo) เป็นอันมาก
• เทพผู้พิทักษ์เมืองจึงเอาใจของพระเจ้าสินธุไปก่อน ทำให้พระองค์ประชวรหนัก เหล่าข้าราชการบริพารจึงพยายามเสาะหาผู้มีความสามารถมารักษา ซึ่งจากการแนะนำของกษัตริย์องค์หนึ่ง ที่อยู่เขตแคว้นใกล้เคียงจึงได้นิมนต์กูรู รินโปเซ ซึ่งขณะนั้นประทับในเนปาลมายังบุมทัง (ตำแหน่งที่เป็นพระราชวังของพระเจ้าสินธุได้กลายเป็นที่ตั้งของวัดซาคาร์ (Chakhar Lhakhang ในปัจจุบัน)
• สิ่งแรกและสิ่งเดียวที่ท่านขอคือ ชายา ซึ่งพระเจ้าสินธุได้ประทานพระธิดาเจ้าหญิง Lhaching Bumden Tshomo ให้แก่ คุรุ รินโปเช (ลัทธิลามะนี้ได้รับความเชื่อเรื่องพลังแห่งคู่ จากลัทธิต้นตระกูลของฮินดู คือเทพทุกองค์ต้องมี “ศักติ” (Sakti) หรือ ชายา เพื่อเสริมสร้างอำนาจบารมีของเทพผู้เป็นสามี
• ทั้งสองได้ไปกระทำวิปัสสนากรรมฐานด้วยกันที่ถ้ำแห่งหนึ่งเป็นเวลา 21 วัน ก่อนที่จะเอาหัวใจคืน ซึ่งวิธีการนั้นค่อนข้างพิสดาร ว่ากันว่า คุรุ รินโปเช ได้เสกเป่าให้ชายาแบ่งออกเป็นเจ้าหญิง 5 องค์ ที่มีรูปร่างหน้าตาพิมพ์เดียวกัน และแต่ละองค์ถือคนโททองคำบรรจุน้ำมนต์ ซึ่งเมื่อต้องแสงอาทิตย์จะเกิดแสงสะท้อนวูบวาบแพรวพราว เพื่อหลอกล่อให้แทพผู้พิทักษ์เมืองออกมาปรากฎตัว ขณะเดียวกัน กูรู รินโปเซได้แบ่งภาคตัวเองออกเป็นอีก 8 รูปกาย พากันเต้นรำสนุกสนานครื้นเครงเพื่อให้เหยื่อตายใจ ด้วยว่าแสงสะท้อนที่ว่าเป็นของแปลกใหม่สำหรับเทพดังกล่าวเลยออกมาดูให้เต็มตา และเพื่อความไม่ประมาทจึงแปลงร่างเป็นสิงโต ฝ่ายกูรู รินโปเช กำลังรอจังหวะนี้อยู่เลยแปลงร่างเป็นครุฑ โฉบเข้างับที่ต้นคอสิงโตในฉับพลัน บังคับให้คืนหัวใจแก่พระเจ้าสินธุได้สำเร็จ อีกทั้งให้สาบานจะปฏิบัติตนเป็นเทพผู้พิทักษ์เมืองที่ดีต่อไป (ชาวบุมธังทุกวันนี้ยังคงเคารพบูชา Shelging Karpo ในฐานะเทพผู้พิทักษ์เมือง)
• การแสดงอภินิหารแบ่งภาคเป็นอีก 8 รูปแบบของคุรุ รินโปเชในครั้งนี้ ได้กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภายหลัง ซึ่งปรากฎตามจิตรกรรมบนฝาผนังของศาสนสถานต่างๆ แม้กระทั่งเอามาแสดงในเทศกาลประจำปี “Tshechu Festival” ของซองประจำเขตในระบำชุด “Dance of The Eight Manifestations of Guru Rinpoche”
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากพาโรซอง
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากเมืองพาโร
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากเมืองพาโร
• เทศกาลเซซู ระบำหน้ากากศักดิ์สิทธิ์
• เทศกาลเซซูจะถูกจัดขึ้นตามซองหรือวัดประจำเขตต่างๆ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ยังมีชีวิตชีวา สะท้อนให้เห็นศรัทธาอันแรงกล้าในศาสนา ซึ่งยังคงมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันทุกด้านของชาวภูฏาน เนื้อหาส่วนใหญจะเน้นให้เห็นถึงบาปบุญคุณโทษและชัยชนะของธรรมะเหนืออธรรม ท่วงทำนองดนตรีแสดงให้เห็นพลังในการเหยียบย่ำและทำลายวิญญาณที่ชั่วร้ายการ ใช้ดาบตัดกิเลสและเสียงรัวกลองขับไล่อธรรมสลับด้วยการแสดงของตัวตลกอัทสารา ( Atsara ) ที่จะหยอกล้อกับเด็กๆ สอดแทรกการแสดงอย่างสนุกสนาน งานเทศกาลนี้ มีอายุที่ยาวนานมามากกว่า 1000 ปี แล้ว
• เทศกาลเซซูแต่ละครั้งจะจัดกันเป็นเวลานาน 3-5 วัน ไฮไลต์ของงานคือ การแสดงชุดต่างๆ (monk dance) ที่มีเรื่องราวเนื้อหาเกี่ยวข้องกับศาสนา เซซูเป็นการแสดงกลางแจ้งในลานอเนกประสงค์ของซอง นักแสดงคือพระ(ในวัด) และฆราวาสที่อยู่ในท้องถิ่นนั้น เรื่องราวที่นำมาแสดงมักเป็นเรื่องเก่าแก่ซึ่งเป็นตำนานในพุทธศาสนา แม้จะมีการแสดงเรื่องซ้ำๆ กันทุกปี แต่ชาวบ้านก็ยังสนใจติดตามการแสดงในงานเทศกาลนี้อยู่เสมอ
• เทศกาลเซซูจะจบลงด้วยการทอดผ้าขาว บูชาผ้าทังกาผืนใหญ่ที่มีรูปท่านกูรู รินโปเซ กับคำสั่งสอนของท่าน (ทังกา (Tanga) หรือ พระบฎ มีชื่อเรียกเป็นภาษาซองคาว่า Thongdroel แปลว่า เพียงได้ประจักษ์สายตาก็เป็นบุญกุสลอย่างใหญ่หลวง โดยทางวัดจะแขวนผ้าทังกาผืนใหญ่ไว้บนที่สูงเพื่อให้คนมองเห็นทั่วกัน บางวัดในเทศกาลเซซูจะมีลามะมาเทศน์ให้ฟัง หลังจากเทศน์จบแล้วมีการแจกด้ายสี ให้คนที่มาสดับฟังพระธรรมเทศนาเอาไปคล้องคอเพื่อเป็นสิริมงคล
• คณะผู้บริหารและปกครองท้องถิ่นที่ประกอบด้วยพระและฆราวาสที่เรียกว่า ซองของแต่ละเมืองในภูฏาน เช่น ทิมพู ปูนาคา ปาโร และตองซา จะจัดเทศกาลใหญ่ประจำปะครั้งละ 2 งาน คือ งาน ดรอมเซ (dromchoe) กับงานเซซู (Tshechus) บางเมืองจัดให้มีการแสดงกลางแจ้งเพียงไม่กี่ชุด หรือบางเมืองจะเน้นการเทศนาและการสวดมนต์ไหว้พระมากกว่าการแสดง ซึ่งในเทศกาลอย่างนี้ชาวภูฏานจะมาเข้าวัดฟังธรรมของซองเมืองใดก็จะจัดกันเป็นงานใหญ่มาก ชาวภูฏานถือเป็นเทศกาลสำคัญของท้องถิ่น และเป็นเวลาที่คนที่จากบ้านไปทำงานในเมืองหรือไปอยู่ที่อื่น จะได้กลับมาทำบุญร่วมกับครอบครัว (ซึ่งจะคล้ายกับเทศกาลสงกรานต์ของไทย)
• การแสดงของเหล่าพระและฆราวาสในงานเทศกาลเซซูที่ภูฏาน มีสีสันและเป็นเสน่ห์ของภูฏานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากที่สุด ซึ่งการแสดงเทศกาลเซซูเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของประเพณีทางศาสนา และเป็นการแสดงตามความเชื่อศรัทธาที่ชาวภูฏานมีต่อศาสนา ไม่ใช่เพื่อความสนุกสนานแต่อย่างใด ดังนั้น การไปร่วมในพิธีสำคัญทางศาสนาดังกล่าว นักท่องเที่ยวจึงควรสำรวมกิริยาและให้ความเคารพสถานที่ เพื่อเป็นการให้เกียรติชาวภูฏานในการทำพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาพุทธที่ชาวภูฏานเคารพนับถือ
• ชาวภูฏานเรียกการแสดงทางศาสนาแบบนี้ว่า Cham ผู้แสดงมีทั้งพระและฆราวาส ชุดที่ใส่ในการแสดงล้วนมีสีสันสวยงาม และตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามตระการตา การแสดงมีหลายชุด หลายแบบ บางชุดการแสดงผู้แสดงสวมหน้ากากเป็นรูปพระพักตร์ของเทพเจ้าบ้าง เป็นรูปสัตว์ต่างๆ บ้าง และรูปภูติผีปิศาจบ้าง ชุดที่สวมใส่ในการแสดงส่วนใหญ่ทำมาจากผ้าไหมสีเหลืองสด บางชุดเป็นผ้าที่สอดด้วยเส้นเงินเส้นทอง ผู้แสดงมักใส่เครื่องประดับที่ทำด้วยกระดูกสัตว์
• การระบำหน้ากากทางศาสนาแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม
1.ระบำเทศนาซึ่งมีเนื้อหาในการสั่งสอนศีลธรรม : ระบำเจ้าชายและเจ้าหญิง ระบำกวางกับสุนัขล่าเนื้อ ระบำพิพากษาวิญญาณ
2.ระบำเพื่อสร้างความบริสุทธิ์และปกป้องคุ้มครองสถานที่ไม่ให้วิญญาณร้ายมาคุกคาม : ระบำเจ้าแห่งเชิงตะกอน ระบำกวาง ระบำเทพเจ้าภาคดุร้าย ระบำหมวกดำ ระบำกิงกับโชลิง ระบำกิงรำไม้เท้า ระบำกิงรำดาบ
3.ระบำประกาศชัยชนะของพุทธศาสนาและบารมีของคุรุรินโปเซ : ระบำที่ใช้กลอง ระบำวีรบุรุษ ระบำเทพเจ้า ระบำภาคสำแดงทั้งแปดของคุรุรินโปเซ
• ชาวภูฏานจึงเชื่อว่า การได้เห็นระบำหน้ากากศักดิ์สิทธิ์โดยพระลามะ หรือการได้เห็นภาพวาดศักดิ์สิทธิ์นั้น เป็นการได้บุญใหญ่ที่จะสามารถช่วยชำระบาปได้ เช่นเดียวกับพระลามะผู้ร่ายรำระบำหน้ากาก ถือเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกสมาธิและการฝึกนิมิตเพื่อที่จะสามารถข้ามความดีกับความชั่ว ความสวยงามความน่าเกลียด ความรักความชัง ไปยังสภาวะจิตบริสุทธิ์ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นธรรมชาติแท้จริงของทุกคน
• เมื่อเทศกาลเซซู ดำเนินมาถึงช่วงเวลาสำคัญที่สุดในวันสุดท้าย ก็จะมีการแห่แหนพระปัทมสัมภาวะ และองค์อวตารทั้ง 8ปางของพระองค์ บรรดผู้ชมตั้งแต่พระบรมวงศานุวงศ์ พระเถระชั้นผู้ใหญ่ จนถึงชาวบ้านทั่วไป ซึ่งได้มาร่วมเซซูทุกวันต่างก็เชื่อว่าพวกตนกำลังอยู่เฉพาะพระพักตร์ของพระพุทธเจ้าองค์ที่ 2 ซึ่งเสด็จลงมาโปรดและประทานสัมผัสสวรรค์ให้แก่พวกตนแล้วจริงๆ แม้กระทั่ง บรรดาแม่ลูกอ่อน ต่างก็หยุดให้นมลูกกันชั่วขณะเพื่อขอให้ “อัทชารา” หรือตัวตลกในเทศกาลเซซู ช่วยนำทารกของพวกเธอฝ่าฝูงชนไปรับพรจากคุรุ รินโปเชให้ด้วย
ภูฏาน งานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
เทศกาลระบำหน้ากากภูฏาน
ภูฏาน รูปงานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
รูปงานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
ระบำหน้ากากภูฏาน
รูปงานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
เที่ยวภูฎาน ระบำหน้ากาก
รูปงานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
เที่ยวภูฎาน ระบำหน้ากาก
รูปงานระบำหน้ากากเมืองพาโร ประเทศภูฏาน
เที่ยวภูฎาน ระบำหน้ากาก
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากภูฏาน
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากเมืองพาโร
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากเมืองพาโร
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากเมืองพาโร
เที่ยวภูฎาน
งานระบำหน้ากากเมืองพาโร
ภูฏาน ประเทศภูฏาน ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า
• สถานที่ท่องเที่ยวประเทศภูฏาน 
ภูฏาน
• ภูฏาน ประเทศภูฏาน ดินแดนมังกรสายฟ้า ประเทศที่อยู่อ้อมกอดหิมาลัย อยู่ระหว่างประเทศอินเดียกับจีน ภูฏาน ดินแดนที่หลายๆคน ยกให้เป็นดัง"สวรรค์บนพื้นพิภพ"
ราชวงศ์ภูฎาน
• ราชวงศ์ภูฎาน เจ้าชายจิกมี สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า "เจ้าชายจิกมี่" กษัตริย์รัชกาลที่ 5 ของภูฏาน
ภูฏาน
• ภูฏาน เที่ยวภูฏาน ผมเดินทางมาถึงเมืองพาโร ก็โชคดีที่เขามีการจัดงานระบำหน้ากาก ซึ่งงานระบำหน้ากากที่พาโรซอง ถือว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่ง
ทาชิโชซอง ทิมพูซอง
• ทาชิโชซอง ทิมพูซอง ทาชิโชซอง เป็นสถาปัตยกรรมภูฏานที่งดงาม เป็นที่ทำการของรัฐบาล ประกอบด้วยคณะสงฆ์ และข้าราชการระดับสูง
ทัวร์ภูฎาน
• ทัวร์ภูฎาน เตรียมตัวเที่ยวภูฏาน ภูฏานเปิดรับนักท่องเที่ยวปีละ 20,000 คน ภูฏานเป็นประเทศเดียวในโลกที่ห้ามไม่ให้ซื้อและขาย สูบบุหรี่ในที่สาธารณะโดยเด็ดขาด
วัดชันกังคา
• วัดชันกังคา เมมโมเรียลชอร์เตน วัดชันกังคาเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในเมืองทิมพู พระลามะทิเบตเป็นผู้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของเมืองทิมพู
วัดทักซัง
• วัดทักซัง วัดทักซัง เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของประเทศภูฏาน ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง 900 เมตร ชายเขตเมืองพาโร วัดตักซังเป็นสถานที่แสวงบุญที่ชาวภูฏานเลื่อมใสศรัทธากันมากที่สุด
วัดนันนารี สวนสัตว์ภูฏาน
• วัดนันนารี สวนสัตว์ภูฏาน ทาคิน เป็นสัตว์ที่หายาก เพราะมีอยู่ในประเทศภูฏานเพียงแห่งเดียวและอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ มีลักษณะคล้ายวัวผสมแพะตัวใหญ่
ระบำหน้ากากภูฏาน
• ระบำหน้ากากภูฏาน ระบำภูฏานจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ระบำหน้ากาก ซึ่งเป็นระบำเกี่ยวกับศาสนาและความเชื่อ ส่วนอีกอย่างเป็นระบำเกี่ยวกับเรื่องราววิถีชีวิตของชาวภูฏาน
พูนาคา
• พูนาคา วัดชิมิลาคัง คนภูฏานเชื่อว่าเมื่อพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องคู่ครอง ก็จะมาแสวงบุญที่นี่ เพราะเชื่อว่าวัดชิมิลาคังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์
พาโร
• พาโร ประตูสู่ประเทศภูฏาน เมืองพาโรเป็นเมืองที่ตั้งของสนามบินภูฏานซึ่งมีเพียงสนามบินเดียว เครื่องที่จะมาลงจอดได้ก็มีแต่สายการบินดรุ๊กแอร์เพียงสายเดียว
วัดคิชูลาคัง วัดตัมชู
• วัดคิชูลาคัง วัดตัมชู วัดคิชูเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของภูฏาน เป็นโบสถ์โบราณซึ่งพระเจ้าซังเซน กัมโป กษัตริย์ทิเบตทรงสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1212
ทิมพู
• ทิมพู เมืองหลวงประเทศภูฏาน ทิมพูหรือในชื่อที่เป็นทางการของภูฏานว่า ตาชิโชซอง เป็นเมืองหลวงของภูฏาน ทิมพูเป็นเมืองที่เจริญที่สุด เป็นแหล่งท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง
จุดชมวิวโดชูล่า
• จุดชมวิวโดชูล่า สถูป 108 องค์ สร้างขึ้นเป็นปกป้องคุ้มครองผู้ที่เดินทางผ่านไปมาให้ปลอดภัย รอบๆ บริเวณถูกประดับไปด้วยธงมนต์หลากสีสันเพื่อบูชาเทพแห่งป่าเขา
ปูนาคา
• ปูนาคา ปูนาคาซอง ปูนาคาซอง (Punakha Dzong) เป็นป้อมปราการประจำเมืองปูนาคา สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1637 ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำโพและแม่น้ำโม ที่นี่เคยใช้เป็นเมืองหลวงในช่วงฤดูหนาว
• พิพิธภัณฑ์แห่งชาติภูฏาน ตั้งอยู่ในป้อมตาซองที่เป็นหอสังเกตการณ์ในยุคโบราณของพาโรซอง ป้อมตาซองนี้เคยเป็นที่คุมขังอูเก็น วังชุก (ต่อมาได้ขึ้นครองราชย์เป็นปฐมกษัตริย์ภูฏาน)
วังดีซอง
• วังดี วังดีซอง วังดีซอง ตั้งอยู่เหนือจุดบรรจบของแม่น้ำ 2 สายคือแม่น้ำปูนาคาและแม่น้ำดัง เป็นเมืองในอดีตที่สำคัญของประวัติศาสตร์ภูฏาน วังดีโปดรังซองสร้าง ในปี ค.ศ.1638
โรงแรมภูฏาน
• โรงแรมภูฏาน ร้านอาหารภูฏาน ภูฏาน เป็นประเทศที่นิยมบริโภคข้าวเป็นอาหารทุกมื้อ อาหารภูฏานนิยมเน้นข้าวและผักเป็นอาหารหลัก
ภาษาภูฏาน
• ภาษาภูฏาน ภาษาภูฏานหรือภาษาซงคา เป็นภาษาประจำชาติของภูฏาน คูซูซังโป=สวัสดี คัดรินเซ=ขอบคุณ ดรุ๊กยุล=แผ่นดินมังกรสายฟ้า
ของฝากภูฏาน
• ของฝากภูฏาน การแต่งกายภูฏาน รัฐบาลรณรงค์ให้ชาวภูฏานใส่ชุดประจำชาติเป็นชุดประจำวัน ชุดผู้ชาย เรียกว่า “โค” ชุดผู้หญิง เรียกว่า “คีร่า”
• ศาสนาพุทธในภูฏาน พุทธศาสนาตันตรยาน ภูฏานเป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่ยอมรับนับถือพุทธศาสนามหายานแบบตันตระ เป็นศาสนาประจำชาติอย่างเป็นทางการ
สายการบินภูฏาน
• สายการบินภูฏาน สายการบินดรุ๊กแอร์ Drukair การเดินทางไปภูฏาน มีสายการบินเดียวที่บินจากรุงเทพฯ ไปภูฏาน เป็นสายการบินแห่งชาติภูฏาน
• สถานที่ท่องเที่ยวประเทศภูฏาน
• ข้อมูลทั่วไปประเทศภูฏาน
ทัวร์โปรโมชั่น

สอบถามทัวร์ทาง Line
• ติดต่อโอเชี่ยนสไมล์ทัวร์
• สำนักงานโทร.0-2969 3664, 0-2949 5134-39
• ID LINE : @oceansmiletour
• คุณเล็ก โทร.089-457-9494, 088-832-1924
• ID Line : lekocean11
• คุณโจ้ (พรชนก) โทร.093-6468915
•
ID Line : oceansmile
• โปรแกรมทัวร์แนะนำ
ทัวร์นครวัด
• KHM-1 : นครวัด นครธม บันทายสรี พนมกุเลน ล่องเรือโตนเลสาบ
• วันที่ 4 - 6 กรกฎาคม 2563
• วันที่ 14 - 16 สิงหาคม 2563
ทัวร์คุนหมิง แชงกรีล่า
ทัวร์ภูฏาน
ทัวร์ถ้ำอชันต้า
ทัวร์ซีอาน
ทัวร์อินเดีย
• INDIA-877 : อินเดีย เนปาล พุทธคยา ราชคฤห์ กุสินารา ลุมพินี สาวัตถี แม่น้ำคงคา พาราณสี (บินตรงพุทธคยา TG)
• วันที่ 10 - 17 ตุลาคม 2563
• วันที่ 17 - 24 ตุลาคม 2563
ต๋ากู่ปิงชวน
ทัวร์ศรีลังกา
ทัวร์จิ่วจ้ายโกว
ทัวร์ลาวใต้
• LAO-1 : ลาวใต้ ปากเซ ปราสาทวัดพู น้ำตกคอนพะเพ็ง แก่งหลี่ผี ตาดผาส้วม (รถ)
• วันที่ 22 - 26 ตุลาคม 2563
• วันที่ 4 - 8 ธันวาคม 2563
ทัวร์น่าน
ทัวร์กระบี่
• KRB-2 : กระบี่ เกาะปอดะ เกาะพีพี เกาะกระดาน ถ้ำมรกต สระมรกต น้ำตกร้อน
• วันที่ 4 - 8 ธันวาคม 2563
• วันที่ 30 ธันวาคม - 3 มกราคม
ทัวร์น้ำตกทีลอซู
• TAK-2 : อุ้มผาง - ล่องแก่ง - น้ำตกทีลอซู - ดอยหัวหมด - ริมเมย
• เดินทางเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2563
ทัวร์โปรโมชั่น
บริษัท โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ จำกัด โทร. 0-2969 3664, 0-2949 5134-39 แฟ็กซ์ 0-2944 0825
เลขที่ 23/121 ซอยนวมินทร์ 161 ถ.นวมินทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230 (ใบอนุญาตเลขที่ 11/5028)
เจาะลึก...ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ กับโอเชี่ยนสไมล์ทัวร์