บริษัททัวร์ โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์• สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย
• อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัย

     อุทยานแห่งชาติรามคำแหง มีเนื้อที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอบ้านด่านลานหอย อำเภอคีรีมาศ และอำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เป็นอุทยานแห่งชาติทางประวัติศาสตร์ ประกอบด้วย ปูชนียวัตถุอันเป็นโบราณสถานสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ตลอดจนมีสภาพธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น น้ำตกสายรุ้ง
   อุทยานแห่งชาติรามคำแหง มีเนื้อที่ประมาณ 341 ตารางกิโลเมตร หรือ 213,125 ไร่ ได้ประกาศจัดตั้งให้เป็น "อุทยานแห่งชาติรามคำแหง" เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2523
ลักษณะภูมิประเทศ
    สภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงชันคล้ายจอมปลวกใหญ่อยู่โดดเด่นบนภาคเหนือตอนล่างบนเทือกเขาสูงของเขานารายณ์ เขาเจดีย์ เขาแม่ย่า เขาภูคา ประกอบกันเป็นเทือกเขาหลวง มีจุดสูงสุด 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสายซึ่งไหลรวมกันลงสู่แม่น้ำยม
ลักษณะภูมิอากาศ
    สภาพอากาศ ในฤดูร้อน ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะมีฝนตกชุกในเดือนกันยายน และฤดูหนาวจะมีอากาศเย็นสบาย โดยเฉพาะบนยอดเขาหลวงอุณหภูมิจะหนาวเย็นในเวลากลางคืน ช่วงที่อากาศเย็นสบายที่สุดระหว่างเดือนธันวาคม - มกราคม
พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า
    สภาพป่าประกอบด้วยป่าดิบแล้งอยู่ในที่ราบป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรังและทุ่งหญ้าซึ่งมีพืชสมุนไพรเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในบริเวณที่เรียกว่า “สวนแก้วและสวนขวัญ” พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ๆ ได้แก่ ตะเคียน ยมหอม สมพง เต็ง รัง พยอม ประดู่ แดง เป็นต้น สัตว์ป่าประกอบด้วย ช้าง กวาง เก้ง หมูป่า ลิง กระรอก ชะนี และนกชนิดต่าง ๆ เป็นต้น
แหล่งท่องเที่ยว
   ยอดเขาหลวง เป็นภูเขาที่มียอดเขาสูงที่สุดอยู่ทางด้านทิศใต้ของเมืองสุโขทัย รูปพรรณ สันฐานคล้ายสตรีนอนสยายผมที่มีส่วนใบหน้าเคลียอยู่กับเมฆหมอกตลอดเวลา บนยอดเขามีทิวทัศน์สวยงามประกอบไปด้วยยอดเขาสูงที่ปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าธรรมชาติ จำนวน 4 ยอด ได้แก่ ยอดเขานารายณ์ ยอดเขาภูกา ยอดเขาเจดีย์และยอดเขาแม่ย่าโดยยอดเขาภูกาและยอดเขาแม่ย่าสูงที่สุดซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ยประมาณ 1,200 เมตร ทุ่งหญ้าธรรมชาติ บนยอดเขาจะเป็นทุ่งหญ้าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมีเนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่ มีหญ้าหลายชนิดขึ้นอยู่รวมกัน บางชนิดเป็นพืชสมุนไพร โดยเฉพาะบริเวณสวนขวัญไทรงาม เป็นต้นไทรขนาดใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาได้ลักษณะสวยงามเหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน อยู่ระหว่างทางขึ้นยอดเขาหลวง สมุนไพร และว่าน ในพื้นที่อุทยานฯ มีว่านและสมุนไพรหลายร้อยชนิด เช่น โด่ไม่รู้ล้ม หอมไกลดง นางคุ้ม อบเชย หนุมานประสานกาย เสน่ห์สาวหลง หนุมานนั่งแท่น สบู่เลือด เพชรหน้าทั่ง เลือดค้างคาว ลางจืด กระวาฬ กำลังเสือโคร่ง ฯลฯ
   น้ำตกสายรุ้ง เป็นน้ำตกที่สูงชันและสวยงามเกิดจากต้นน้ำบริเวณเขาเจดีย์มาเป็นลำธารคลองไผ่นาไหลลงมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีโตรกผาสูงชันกว่าร้อยเมตรแต่จะมีน้ำตกเฉพาะใน ฤดูฝนเท่านั้น
สิ่งอำนวยความสะดวก
    อุทยานแห่งชาติรามคำแหงได้จัดสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว
การเดินทาง
    การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติรามคำแหงสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ 1. สายเก่า จากกรุงเทพ-เดินทางสู่ถนนกำแพงเพชร-สุโขทัย ทางหลวงหมายเลข 101 ถึงอำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย หลักกิโลเมตรที่ 414 แยกเข้าสู่อุทยานแห่งชาติไปตามถนน 16 กิโลเมตร 2. สายใหม่ จากกรุงเทพ - นครสวรรค์ เดินทางสู่พิษณุโลกเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 117 ถึงจังหวัดสุโขทัย แล้วเดินทางสู่อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย แยกเข้าสู่อุทยานแห่งชาติเช่นเดียวกัน
การติดต่อ
    อุทยานแห่งชาติรามคำแหงตู้ ปณ. 1,อ. คีรีมาศ จ. สุโขทัย 64160โทรศัพท์ : (6655) 610852

สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย โรงแรมสุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
กำเนิดอักษรไทย งานใหญ่ลอยกระทง มั่นคงพุทธศาสนา พระแม่ย่ามิ่งเมือง อดีตรุ่งเรือง คือเมืองสุโขทัย
• ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย 
• อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
• บ้านทุ่งหลวง : หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา
ทัวร์โปรโมชั่น

สอบถามทัวร์ทาง Line
• ติดต่อโอเชี่ยนสไมล์ทัวร์
• สำนักงานโทร.0-2969 3664, 0-2949 5134-39
• ID LINE : @oceansmiletour
• คุณเล็ก โทร.082-3656241
• ID Line : lekocean2
• คุณโจ้ โทร.093-6468915
•
ID Line : oceansmile
• โปรแกรมทัวร์
ทัวร์ภูเก็ต พีพี
ทัวร์นครศรีธรรมราช
บริษัท โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ จำกัด โทร. 0-2969 3664, 0-2949 5134-39 แฟ็กซ์ 0-2944 0825
เลขที่ 23/121 ซอยนวมินทร์ 161 ถ.นวมินทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230 (ใบอนุญาตเลขที่ 11/5028)
เจาะลึก...ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ กับโอเชี่ยนสไมล์ทัวร์