บริษัททัวร์ โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ 
• ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศภูฎาน
• บุมทัง (Bumthang) จุดกำเนิดพุทธศาสนาในภูฏาน
• เมืองบุมทัง (Bumthang) จุดกำเนิดพุทธศาสนาในภูฏาน
• บุมทัง แปลว่า ที่ราบรูปบุมปา (คือแจกันใส่น้ำรูปไข่มีผิวมันวาว) และนัยแห่งศาสนาที่แฝงอยู่ในชื่อนับว่าเหมาะกับภูมิภาคนี้อย่างยิ่ง ซึงแม้บุมทังจะมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่บุมทังก็มีวัดสำคัญอยุ่มากกว่าที่อื่นในภูฏาน ปัจจุบันมีฐานเป็นเขตปกครองโดยมีศูนย์กลางการบริหารปกครองอยู่ที่จาการ์
• บุมทัง ประกอบด้วยหุบเขา 4 แห่ง ได้แก่ ซูเมะ โชโกร์ ตัง และอูรา ซึ่งตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลระหว่าง 2,600-4,000 เมตร โดยที่หุบเขาตังกับอูราเป็นเขตเลี้ยงปศุสัตว์ ในขณะที่หุบเขาโชโกร์กับชูเมะเป็นพื้นที่กสิกรรม หุบเขาทั้งสี่ของบุมทังเป็นหุบเขากว้างและเปิดโล่ง บุมทังจึงเป็นภูมิภาคที่เหมาะจะมาเดินเท้าท่องชมธรรมชาติแบบสบายๆ ไม่สมบุกสมบันมากนัก เพราะพื้นที่ค่อนข้างราบ ทั้งยังมีหมู่บ้านเล็กๆ ให้แวะเข้าไปเรียนรู้วิถีชีวิตแบบชนบทอยู่ทกหนทุกแห่ง
• ในอดีต เขตบุมทัง มีฐานะยากจนมาก จนกระทั่งถนนสาย “East-West” สร้างเสร็จ ต่างชาติจึงได้ยื่นมือเข้ามาช่วยพัฒนา เช่น รัฐบาลอินเดียมาสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ รัฐบาลสวิสเซอร์แลนด์มาสร้างโรงพยาบาลแผนใหม่ และมาจัดฟาร์มตัวอย่างเพื่อถ่ายทอดวิชาแก่เกษตรกร ซึ่งกินพื้นที่กว้างขวาง สอนปลูกผลไม้ไว้ทำไวน์ ตลอดจนทำเนยแข็งด้วยวิธีดั้งเดิมตามตำรับสวิส
• ด้วยโครงการต่างๆ ของชาวต่างชาติ ทำให้เศรษฐกิจในเขตบุมทังดีขึ้นเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เมื่อมาถึง มักแวะเยี่ยมชม “Swiss Farm” แห่งนี้ ซึ่งมีไวน์ เนย และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากตำรับสวิสเซอร์แลนด์
• เมืองบุมทัง ตั้งอยู่ในภูฏานตอนกลาง มีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ นักท่องเที่ยวที่ชอบภูเขา ชอบปีนเขาและชอบเดินป่าจะไปเมืองบุมทัง เพราะที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นการเดินเขาที่มีเส้นทางไม่ยากลำบากมากนัก และมีให้เลือกหลายเส้นทาง เสน่ห์ของบุมทังอีกอย่างหนึ่งก็คือ ดินแดนแห่งนี้ในภูฏานมีวัดเล็กๆ หลายวัด ตั้งอยู่ในที่สันโดษกระจายกันอยู่ทั่วไป เช่น โบสถ์บุลี วัดทาร์พาลิง วัดโชดราค์ และวัดพราหากับวัดจาร์คาที่อยู่กลางเมืองจาร์คา
• ในรัชสมัยของพระเจ้าซองเซนกัมโป ทรงโปรดให้สร้างวัดในเมืองบุมทังทั้งหมด 108 แห่ง เพื่อ “ตอก” อวัยวะ 108 จุดของยักษีชั่วร้ายตนหนึ่ง ซึ่งนอนตีแผ่ทั่วเทือกเขาหิมาลัย เพื่อขวางกั้นไม่ให้พุทธศาสนาได้เปล่งรัศมีในบริเวณดังกล่าว พระเจ้าซองเซนกัมโป จึงทรงริเริ่มสร้างวัดที่วัดโจคังในกรุงลาซา เป็นแห่งแรกเมื่อปี ค.ศ. 638 ซึ่งเชื่อว่าตรงจุดนี้เป็นหัวใจของยักษี สำหรับในดินแดนภูฏานปัจจุบัน
• ต่อมา พระเจ้าซองเซนกัมโป ทรงโปรดให้สร้างวัด 2 แห่งพร้อมๆ กัน อันได้แก่ วัดคิชูในปาโร และวัดจัมปาในบุมทัง ซึ่งตั้งอยู่บนเท้าซ้ายและเข่าซ้ายของยักษ์ ตามลำดับ เชื่อว่า เป็นการสยบความชั่วร้ายและฤทธิ์เดชของยักษ์ได้
กูรู รินโปเซ
• ตามตำนานของภูฏานว่า คุรุ รินโปเซ เสด็จมายังดินแดนภูฏานปัจจุบันเมื่อกลางคริสต์ศตวรรษที่ 8 ซึ่งขณะนั้นแบ่งแยกออกเป็น แคว้นเล็กแคว้นน้อย และหนึ่งในนั้นคือ บุมทัง มีสินธุราชา (Sindhu Raja) เป็นประมุข ทรงทำศึกกับพระเจ้านวเวช (Nawuche เป็นผู้นำของแคว้นหนึ่งทางใต้) ผลปรากฎว่าพระโอรสวัย 20 ชันษาของพระเจ้าสินธุสิ้นพระชนม์ พระองค์ทรงเสียพระทัยถึงกับโทษเทพยดาว่าไม่คุ้มครอบพระโอรส พาลประกาศให้ชาวโลกประชาเลิกพิธีบวงสรวงทั้งปวง สร้างความโกรธเคืองแก่เทพผู้พิทักษ์เมือง (Shelging Karpo) เป็นอันมาก เทพผู้พิทักษ์เมืองจึงเอาหัวใจของพระเจ้าสินธุไปก่อน ทำให้พระองค์ประชวรหนัก เหล่าข้าราชการบริพารจึงพยายามเสาะหาผู้มีความสามารถมารักษา ซึ่งจากการแนะนำของกษัตริย์องค์หนึ่ง ที่อยู่เขตแคว้นใกล้เคียงจึงได้นิมนต์คุรุ รินโปเซ ซึ่งขณะนั้นประทับในเนปาลมายังบุมทัง (ตำแหน่งที่เป็นพระราชวังของพระเจ้าสินธุได้กลายเป็นที่ตั้งของวัดซาคาร์ (Chakhar Lhakhang ในปัจจุบัน)
• สิ่งแรกและสิ่งเดียวที่ท่านขอคือชายา ซึ่งพระเจ้าสินธุได้ประทานพระธิดาเจ้าหญิง Lhaching Bumden Tshomo ให้แก่ กูรู รินโปเช (ลัทธิลามะนี้ได้รับความเชื่อเรื่องพลังแห่งคู่ จากลัทธิต้นตระกูลของฮินดู คือเทพทุกองค์ต้องมี “ศักติ” (Sakti) หรือ ชายา เพื่อเสริมสร้างอำนาจบารมีของเทพผู้เป็นสามี
• ทั้งสองได้ไปกระทำวิปัสสนากรรมฐานด้วยกันที่ถ้ำแห่งหนึ่งเป็นเวลา 21 วัน ก่อนที่จะเอาหัวใจคืน ซึ่งวิธีการนั้นค่อนข้างพิสดาร ว่ากันว่า กูรู รินโปเช ได้เสกเป่าให้ชายาแบ่งออกเป็นเจ้าหญิง 5 องค์ ที่มีรูปร่างหน้าตาพิมพ์เดียวกัน และแต่ละองค์ถือคนโททองคำบรรจุน้ำมนต์ ซึ่งเมื่อต้องแสงอาทิตย์จะเกิดแสงสะท้อนวูบวาบแพรวพราว เพื่อหลอกล่อให้แทพผู้พิทักษ์เมืองออกมาปรากฎตัว
• ขณะเดียวกัน คุรุ รินโปเซได้แบ่งภาคตัวเองออกเป็นอีก 8 รูปกาย พากันเต้นรำสนุกสนานครื้นเครงเพื่อให้เหยื่อตายใจ ด้วยว่าแสงสะท้อนที่ว่าเป็นของแปลกใหม่สำหรับเทพดังกล่าวเลยออกมาดูให้เต็มตา และเพื่อความไม่ประมาทจึงแปลงร่างเป็นสิงโต ฝ่ายกูรู รินโปเช กำลังรอจังหวะนี้อยู่เลยแปลงร่างเป็นครุฑ โฉบเข้างับที่ต้นคอสิงโตในฉับพลัน บังคับให้คืนหัวใจแก่พระเจ้าสินธุได้สำเร็จ อีกทั้งให้สาบานจะปฏิบัติตนเป็นเทพผู้พิทักษ์เมืองที่ดีต่อไป (ชาวบุมธังทุกวันนี้ยังคงเคารพบูชา Shelging Karpo ในฐานะเทพผู้พิทักษ์เมือง) จากนั้นท่านคุรุรินโปเซจึงปักไม้เท้าลงกับพื้นดิน ไม้เท้านั้นก็งอกขึ้นเป็นสนไซเปรสต้นใหญ่ ว่ากันว่าสนที่ยืนต้นอยู่หน้าอารามกูร์เจในปัจจุบันก็เป็นหน่อของสนต้นที่งอกขึ้นจากไม้เท้าของคุรุรินโปเซนี่เอง
• เชลกิงการ์โปยังคงรักษาฐานะเทพแห่งกูร์เจเอาไว้ได้ พระเจ้าเสนธะก็หายจากอาการประชวร และทรงยอมรับนับถือพุทธศาสนา คุรุรินโปเซทรงบังคับกษัตริย์ทั้งสองให้เสด็จมาพบและทำสัญญาสันติภาพกันที่นับจิในเขตเทือกเขาดำ (ปัจจุบันมีหลักศิลาตั้งไว้เป็นอนุสรณ์) จึงถือได้ว่าบุมทังรับพุทธศาสนาเข้ามาเป็นครั้งแรกในช่วงนี้
• การแสดงอภินิหารแบ่งภาคเป็นอีก 8 รูปแบบของคุรุ รินโปเชในครั้งนี้ ได้กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในภายหลัง ซึ่งปรากฎตามจิตรกรรมบนฝาผนังของศาสนสถานต่างๆ แม้กระทั่งเอามาแสดงในเทศกาลประจำปี “Tshechu Festival” ของซองประจำเขตในระบำชุด “Dance of The Eight Manifestations of Guru Rinpoche”
• ภายหลัง บุมทังยังเป็นที่พำนักชั่วคราวของบรรดาเกจิอาจารย์ในนิกายญิงมาปะ จากทิเบตหลายท่าน อาทิ ลงเซ็น รับจัม (ปีค.ศ.1308-1363) และโดร์จี ลิงปะ (ปีค.ศ.1346-1405) แต่ท่านที่มีชื่อเสียงมากที่สุดที่เคยเข้ามาเทศนาสั่งสอนธรรมในเขตนี้ก็คือท่านเปมา ลิงปะ (ปีค.ศ.1450-1521) ผู้มีบ้านเกิดอยู่ที่หุบเขาตัง และมีบทบาทสำคัญยิ่งในการเผยแผ่คำสอนของนิกายญิงมาปะออกไป นอกจากนี้ โดร์จี ลิงปะ และเปมา ลิงปะยังมีฐานเป็น "ผู้ค้นพบสมบัติล้ำค่าทางศานา" ด้วย
• หลังเป็นอิสระอยู่ภายใต้การนำของผู้นำทางศาสนาในทอ้งถิ่นมานานหลายศตวรรษ นิกายดรุ๊กปะก็เข้ามาครอบคลุมในบุมทังลงในกลางศตวรรษที่ 17 แต่บุมทังก็ยังคงรักษาสำนึกในอัตลักษณ์ของตนเอาไว้ได้อย่างมั่นคง ภาษาพูดของบุมทังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยแตกแขนงออกมาจากกลุ่มภาษาโบดิชโบราณในตระกูลทิเบต-พม่า อีกต่อหนึ่ง และหยิบยมคำศัพท์จากภาษาทิเบตโบราณมาใช้ไม่น้อย
• ในอดีต หุบเขาต่างในบุมทังเป็นเขตโดดเดี่ยวและค่อนข้างยากจน แต่หลังจากสร้างทางหลวงสายตะวันออก-ตะวันตก แล้ว เศรษฐกิจก็ดีขึ้นผิดตา อีกทั้งการท่องเที่ยว โครงการช่วยเหลือจากสวิตเซอร์แลนด์ เช่นการทดลองปลูกมันฝรั่ง และโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กของอินเดียยังเ้ามากระตุ้นทำให้เศรษฐกิจของบุมทังดีขึ้น
• สถานที่น่าสนใจของเมืองบุมทัง
• วัดกูร์เจ (Kurjey Lankhang) หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของภูฏาน เพราะคุรุรินโปเซเคยเสด็จมาบำเพ็ญธรรมที่นี่ และทรงทิ้งรอยประทับ (เจ) รูปพระวรกาย (กู) เอาไว้บนผนังหินด้วย
• อารามกูร์เจ ประกอบด้วยโบสถ์ 3 หลัง
• โบสถ์หลังที่ 1 เป็นหลังที่เก่าแก่ที่สุด สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1652 โดย เมนจูร์ เท็นปา (ผู้ว่าการตองสาในขณะนั้น ซึ่งต่อมาได้รับเลือกให้เป็นเจ้าผู้ครองคนที่ 3 ว่ากันว่า ตัวโบสถ์อยู่ตรงบริเวณที่กูรู รินโปเช แสดงอิทธิฤทธิ์บังคับให้เทพผู้พิทักษณ์เมือง (Shelging Karpo) คืนหัวใจแก่พระเจ้าสินธุ
• โบสถ์หลังที่ 2 เพิ่งสร้างในปี ค.ศ. 1900 สร้างขึ้นโดย อุกเยน วังชุก ปฐมกษัตริย์แห่งภูฏานซึ่งเป็นผู้ว่าการตองสาในขณะนั้น โบสถ์หลังนี้ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด เพราะสร้างคร่อมถ้ำที่กูรู รินโปเช และชายาเสด็จมานั่งวิปัสสนากรรมฐานด้วยกัน ถ้ำดังกล่าวถูกปิดตายไม่ให้เข้า ซึ่งหน้าถ้ำเอารูปปั้นของกูรู รินโปเชมากั้นไว้ และเนื่องจากโบสถ์หลังนี้อุทิศถวายแด่กูรู รินโปเชโดยเฉพาะ ตรงแท่นบูชาจึงประดิษฐานรูปปั้นของท่านสูงโดดเด่น ซ้ายขวาเป็นรูปปั้น “Eight Manifestations” อีกทั้งยังมีจิตรกรรมฝาผนังสวยงาม
• โบสถ์หลังที่ 3 สร้างขึ้นใน ค.ศ. 1991 สร้่างขึ้นโดย พระราชินีอาชิเกซัง ซึ่งได้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้สร้างขึ้นพร้อมกับเจดีย์หินองค์เล็กอีก 108 องค์ แล้วเสร็จสมบูรณ์และทำพิธีสมโภชไปในเดือน มิถุนายน ค.ศ. 1990 เจดีย์หินทั้งหมดโอบมณฑลสามมิติขนาดใหญ่เหมืออารามซัมเมในทิเบต
• ส่วนด้านหน้าของวัดมีสถูปเจดีย์อยู่ 3 องค์ สร้างขึ้นเพื่อุทิศถวายแด่กษัตริย์แห่งภูฏาน 3 พระองค์ ซึ่งแต่ละองค์ล้วนเป็นตัวแทนของกษัตริย์แหงราชวงศ์วังชุกที่ล่วงลับไปแล้ว นอกจากนี้ มีต้นสนไซปรัสต้นหนึ่ง เชื่อกันว่า หลังจากกูรู รินโปเชบังคับให้ Shelging Karpo หรือเทพผู้พิทักษ์เมือง คืนหัวใจแก่พระเจ้าสินธุ ก็นำสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในพิธีไปฝัง ซึ่งได้งอกเงยเป็นสนไซปรัส และยังมีชีวิตมาจนกระทั่งทุกวันนี้ ชาวภูฏานเลยยกให้ไซปรัสเป็นต้นไม้ประจำชาติ
• วัดจัมปา (วัดพระศรีอริยเมตตรัย) วัดจัมปาเป็นวัดแห่งแรกที่พระเจ้าซงเซ็น กัมโปะแห่งทิเบตทรงสร้างขึ้นในภูฏานในช่วงศตวรรษที่ 7 เช่นเดียวกับวัดคิชูในพาโร ถือเป็นหนึ่งใน 108 วัด แห่งที่พระองค์ทรงสร้างขึ้นทั่วทิเบตและเขตหิมาลัยเพื่อตรึงร่างนางยักษ์เอาไว้ วัดจัมปาสร้างขึ้นเพื่อตรึงเข่าซ้ายและสะกดพื้นที่บริเวณพรมแดนพอดี
• เมื่อครั้งที่คุรุรินโปเซเสด็จมายังภูฏาน ท่านได้สำแดงฤทธิ์เสด็จขึ้นไปประทับบนหลังคาวัด และเทศนาธรรมโปรดพระเจ้าเสนธกะกับเหล่าข้าราชบริพารจากบนนั้น นอกจากวิหารหลักที่เป็นที่สำหรับประดิษฐานพระเมตไตรยแล้ว ยังมีวิหารเล็กอีกสี่หลังที่สร้างต่อเติมเข้าไปในช่วงศตวรรษครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 ทำให้เกิดเป็นลานปิดขึ้นที่หน้าวิหารหลัก
• วิหารหลักได้รับการบูรณะขึ้นเมื่อใดไม่เป็นที่ปรากฎแน่ชัด สันนิษฐานได้ว่าน่าจะเป็นในราวต้นศตวรรษที่ 20 เนื่องจากเป็นวิหารที่เก่าแก่มาก หอบูชาจึงมีระเบียงให้เดินทักษิณาวรรตล้อมอยู่โดยรอบ แท่นบูชาตรงกึ่งกลางประดิษฐานพระเมตไตรยองค์ใหญ่ มีพระโพธิสัตว์ทั้งสี่เผ้าอยู่ ณ เบื้องซ้ายขวา ผนังข้างประตูทางเข้าด้านหนึ่งวาดเป็นภาพพระศรีศากยมุนี อีกด้านเป็นภาพภาคสำแดงทั้งแปดของคุรุรินโปเซ ส่วนผนังข้างแนวระเบี้ยงนั้นเป็นภาพพระพุทธเจ้าพันองค์ ฝั่งขวาขนาบด้วยหอดูกี โคร์โล หรือดูโคร์ (หอบูชากาลจักร) ซึ่งทำหน้าที่เป็นแนวกำแพงฝั่งซ้ายของวัด สร้างขึ้นในปลายศตวรรษที่ 19
• กาลจักร หรือวงล้อแห่งชีวิต : ได้ชื่อว่าเป็นมณฑลคำสอนที่ซับซ้อนที่สุดของทางตันตระและเป็นมณฑลคำสอนที่แพร่หลายที่สุดในระยะหลังด้วย ตำนานทางหิมาลัยเล่าว่า มณฑลนี้ได้รับการถ่ายทอดโดยตรงจากพระพุทธองค์ แต่ถูกเก็บเป็นความลับไว้ในเมืองอาฬกะของท้าวชัมภละนานนับร้อยๆ ปี ภายหลังจึงได้ปรากฎขึ้นที่อินเดียในราว ค.ศ. 966 และแพร่มาถึงทิเบตในปี ค.ศ. 1026
• เทพผู้เป็นสัญลักษณ์แทนกาลจักรมีผิวกายเป็นสีน้ำเงินเข้ม มี 32 กร ขาข้างหนึ่งเป็นสีแดง อีกข้างเป็นสีเหลือง ประคองกอดศักติผู้มีกายสีส้มเอาไว้ในอ้อมพระกร หอแห่งนี้ประดิษฐานรูปบูชาของท่านเอาไว้เป็นเทพประธาน แวดล้อมด้วยรูปปั้นของเหล่าบริวารที่มีขนาดย่อมลงมา ภาพจิตรกรรมเป็นภาพมณฑลคำสอนของการ์ลิงซีโตร ประกอบด้วยภาพของท่านเปมา ลิงปะ ในแดนหลังความตายกำลังรอการไปเกิดใหม่ และภาพบรรดาเทพเจ้าในภาคดีกับภาคร้ายตามคำสอนของท่าน
• กงคัง (วิหารเทพเจ้าภาคดุร้าย) : ตั้งอยู่ใกล้กับหอดูโคร์ และไม่เคยเปิดให้คนนอกเข้าชม ส่วนชอร์เต็นฮาคัง (วิหารเจดีย์) นั้น เป็นส่วนต่อเติมจากหอดูโคร์ออกไปตามพระเสาวณีย์ของสมเด็จพระอัยยิกาอาชิวังโม ในพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ปัจจุบันทรงออกบวชเป็นชีในนิกายการ์มาปา
• ทางด้านนอกของตัววัดจัมปานั้น มีการสร้างอาคารขนาดยาวขึ้นในปี ค.ศ. 1999 เพื่อใช้เป็นที่ประชุมสงฆ์ในพิธีสวดมนต์ประจำปี (มันลัมเซ็นมอ) ซึ่งริเริ่มขึ้นในปีนั้นเป็นปีแรก ครั้นถึงฤดูใบไม้ผลิ ก็จะมีการจัดงานเทศกาลจัมปาฮาคัง (กรับ) ขึ้นหน้าอาคารหลังนี้เป็นประจำทุกปี ส่วนอาคารหลังอื่นๆ นั้นเป็นของที่สร้างขึ้นเพิ่มเข้ามาใหม่ในปี ค.ศ.2005
• วัดลาเมย์ เป็นวัดใหญ่ตั้งอยู่บนเนินสูง เดิมเป็นทั้งวัดและวังที่ประทับของสมเด็จพระราชาธิบดี อูเกน วังชุก ก่อสร้างในสมัยศตวรรษที่ 18 การออกแบบมีลักษณะเป็นพระราชวัง มีแผนผังคล้ายกับวังดิโคลิง ปัจจุบัน วัดนี้ไม่ได้เป็นทั้งวัดและวังแล้ว แต่ยังใช้ประโยชน์ได้อยู่ โดยเป็นสำนักงานโครงการพัฒนาฟื้นฟูสภาพป่าไม้ของภูฏาน
• พระราชวังดิโชลิง (Wangdichholing Palace) สร้างขึ้นกลางคริสต์ศตวาณที่ 19 โดยจิกมี นัมเกล (ว่าราชการตองสาในขณะนั้น) ซึ่งบุตรชายของท่าน นามว่า อุกเยน วังชุก เกิดที่นี่ (ในภายหลังได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นองค์ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรภูฏาน) ปัจจุบัน วังแห่งนี้เป็นสมบัติของเอกชน โดยเจ้าของดัดแปลงให้เป็นที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว เป็นสถาปัตยกรรมแบบภูฏาน ปลูกต่อกันเป็นครึ่งวงกลม เป็นเรือนแถวชั้นเดียว จำนวน 3 แถว แถวละ 8-10 ห้อง โดยเตาผิงภายในแต่ละห้องพักเป็นเตาผิงแบบโบราณ
       
ภูฏาน ประเทศภูฏาน ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า
• สถานที่ท่องเที่ยวประเทศภูฏาน 
ภูฏาน
• ภูฏาน ประเทศภูฏาน ดินแดนมังกรสายฟ้า ประเทศที่อยู่อ้อมกอดหิมาลัย อยู่ระหว่างประเทศอินเดียกับจีน ภูฏาน ดินแดนที่หลายๆคน ยกให้เป็นดัง"สวรรค์บนพื้นพิภพ"
ราชวงศ์ภูฎาน
• ราชวงศ์ภูฎาน เจ้าชายจิกมี สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า "เจ้าชายจิกมี่" กษัตริย์รัชกาลที่ 5 ของภูฏาน
ภูฏาน
• ภูฏาน เที่ยวภูฏาน ผมเดินทางมาถึงเมืองพาโร ก็โชคดีที่เขามีการจัดงานระบำหน้ากาก ซึ่งงานระบำหน้ากากที่พาโรซอง ถือว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่ง
ทาชิโชซอง ทิมพูซอง
• ทาชิโชซอง ทิมพูซอง ทาชิโชซอง เป็นสถาปัตยกรรมภูฏานที่งดงาม เป็นที่ทำการของรัฐบาล ประกอบด้วยคณะสงฆ์ และข้าราชการระดับสูง
ทัวร์ภูฎาน
• ทัวร์ภูฎาน เตรียมตัวเที่ยวภูฏาน ภูฏานเปิดรับนักท่องเที่ยวปีละ 20,000 คน ภูฏานเป็นประเทศเดียวในโลกที่ห้ามไม่ให้ซื้อและขาย สูบบุหรี่ในที่สาธารณะโดยเด็ดขาด
วัดชันกังคา
• วัดชันกังคา เมมโมเรียลชอร์เตน วัดชันกังคาเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในเมืองทิมพู พระลามะทิเบตเป็นผู้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของเมืองทิมพู
วัดทักซัง
• วัดทักซัง วัดทักซัง เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของประเทศภูฏาน ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง 900 เมตร ชายเขตเมืองพาโร วัดตักซังเป็นสถานที่แสวงบุญที่ชาวภูฏานเลื่อมใสศรัทธากันมากที่สุด
วัดนันนารี สวนสัตว์ภูฏาน
• วัดนันนารี สวนสัตว์ภูฏาน ทาคิน เป็นสัตว์ที่หายาก เพราะมีอยู่ในประเทศภูฏานเพียงแห่งเดียวและอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ มีลักษณะคล้ายวัวผสมแพะตัวใหญ่
ระบำหน้ากากภูฏาน
• ระบำหน้ากากภูฏาน ระบำภูฏานจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ระบำหน้ากาก ซึ่งเป็นระบำเกี่ยวกับศาสนาและความเชื่อ ส่วนอีกอย่างเป็นระบำเกี่ยวกับเรื่องราววิถีชีวิตของชาวภูฏาน
พูนาคา
• พูนาคา วัดชิมิลาคัง คนภูฏานเชื่อว่าเมื่อพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องคู่ครอง ก็จะมาแสวงบุญที่นี่ เพราะเชื่อว่าวัดชิมิลาคังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์
พาโร
• พาโร ประตูสู่ประเทศภูฏาน เมืองพาโรเป็นเมืองที่ตั้งของสนามบินภูฏานซึ่งมีเพียงสนามบินเดียว เครื่องที่จะมาลงจอดได้ก็มีแต่สายการบินดรุ๊กแอร์เพียงสายเดียว
วัดคิชูลาคัง วัดตัมชู
• วัดคิชูลาคัง วัดตัมชู วัดคิชูเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของภูฏาน เป็นโบสถ์โบราณซึ่งพระเจ้าซังเซน กัมโป กษัตริย์ทิเบตทรงสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1212
ทิมพู
• ทิมพู เมืองหลวงประเทศภูฏาน ทิมพูหรือในชื่อที่เป็นทางการของภูฏานว่า ตาชิโชซอง เป็นเมืองหลวงของภูฏาน ทิมพูเป็นเมืองที่เจริญที่สุด เป็นแหล่งท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง
จุดชมวิวโดชูล่า
• จุดชมวิวโดชูล่า สถูป 108 องค์ สร้างขึ้นเป็นปกป้องคุ้มครองผู้ที่เดินทางผ่านไปมาให้ปลอดภัย รอบๆ บริเวณถูกประดับไปด้วยธงมนต์หลากสีสันเพื่อบูชาเทพแห่งป่าเขา
ปูนาคา
• ปูนาคา ปูนาคาซอง ปูนาคาซอง (Punakha Dzong) เป็นป้อมปราการประจำเมืองปูนาคา สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1637 ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำโพและแม่น้ำโม ที่นี่เคยใช้เป็นเมืองหลวงในช่วงฤดูหนาว
• พิพิธภัณฑ์แห่งชาติภูฏาน ตั้งอยู่ในป้อมตาซองที่เป็นหอสังเกตการณ์ในยุคโบราณของพาโรซอง ป้อมตาซองนี้เคยเป็นที่คุมขังอูเก็น วังชุก (ต่อมาได้ขึ้นครองราชย์เป็นปฐมกษัตริย์ภูฏาน)
วังดีซอง
• วังดี วังดีซอง วังดีซอง ตั้งอยู่เหนือจุดบรรจบของแม่น้ำ 2 สายคือแม่น้ำปูนาคาและแม่น้ำดัง เป็นเมืองในอดีตที่สำคัญของประวัติศาสตร์ภูฏาน วังดีโปดรังซองสร้าง ในปี ค.ศ.1638
โรงแรมภูฏาน
• โรงแรมภูฏาน ร้านอาหารภูฏาน ภูฏาน เป็นประเทศที่นิยมบริโภคข้าวเป็นอาหารทุกมื้อ อาหารภูฏานนิยมเน้นข้าวและผักเป็นอาหารหลัก
ภาษาภูฏาน
• ภาษาภูฏาน ภาษาภูฏานหรือภาษาซงคา เป็นภาษาประจำชาติของภูฏาน คูซูซังโป=สวัสดี คัดรินเซ=ขอบคุณ ดรุ๊กยุล=แผ่นดินมังกรสายฟ้า
ของฝากภูฏาน
• ของฝากภูฏาน การแต่งกายภูฏาน รัฐบาลรณรงค์ให้ชาวภูฏานใส่ชุดประจำชาติเป็นชุดประจำวัน ชุดผู้ชาย เรียกว่า “โค” ชุดผู้หญิง เรียกว่า “คีร่า”
• ศาสนาพุทธในภูฏาน พุทธศาสนาตันตรยาน ภูฏานเป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่ยอมรับนับถือพุทธศาสนามหายานแบบตันตระ เป็นศาสนาประจำชาติอย่างเป็นทางการ
สายการบินภูฏาน
• สายการบินภูฏาน สายการบินดรุ๊กแอร์ Drukair การเดินทางไปภูฏาน มีสายการบินเดียวที่บินจากรุงเทพฯ ไปภูฏาน เป็นสายการบินแห่งชาติภูฏาน
• สถานที่ท่องเที่ยวประเทศภูฏาน
• ข้อมูลทั่วไปประเทศภูฏาน
ทัวร์โปรโมชั่น
• โปรแกรมทัวร์ 2567
• กรุ๊ปจอยทัวร์หน้าร้าน
• XIN875-CZ : เจาะลึกเส้นทางสายไหม ภูเขาสายรุ้ง หลานโจว จางเย่ ด่านเจียยี่กวน ตุนหวง ขี่อูฐ สระน้ำวงพระจันทร์ ถ้ำโมเกาคู ทูรูฟาน อูรูมูฉี (8 วัน 7 คืน - CZ)
• ชมความมหัศจรรย์ของ ภูเขาสายรุ้ง Rainbow Mountain
• ชม ถ้ำตุนหวง ถ้ำหินแกะสลักขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ขี่อูฐกลางทะเลทราย
• เที่ยวชม ภูเขาหิมะเขาเทียนซาน สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้น (มรดกโลก)
• ไม่ลงร้านช้อป - อาหารดี - ที่พักโรงแรม 5 ดาว - บิน CHINA SOUTHERN AIRLINE (CZ)
• วันที่ 29 สิงหาคม – 5 กันยายน 2567 : ราคา 69,995.-บาท
ทัวร์คานาสือ • XIN864-UQ : ซินเจียงเหนือ อูรูมูฉี หมู่บ้านเหอมู่ หุบเขาอัลไต อุทยานคานาสือ ธารน้ำห้าสี ภูเขาหิมะเทียนซาน เข้าอุทยานคานาสือ 2 วัน (8 วัน 6 คืน - UQ)
• ชมใบไม้เปลี่ยนสีปีละครั้งที่ อุทยานคานาสือ และ หมู่บ้านเหอมู่
• เที่ยวชม หมู่บ้านไป่ฮาปา หมู่บ้านที่สวยที่สุดของประเทศจีน
• เที่ยวชม ภูเขาหิมะเขาเทียนซาน สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้น (มรดกโลก)
• อาหารดี - โรงแรมระดับ 4 ดาว - ไม่ลงร้านช้อป - บินอุรุมฉีแอร์ไลน์
• วันที่ 13 - 20 ก.ย., 20 - 27 ก.ย., 4 - 11 ต.ค., 11 - 18 ต.ค. 2567 : ราคาเริ่มต้น 69,995.-บาท
• XIN879-3U : เจาะลึกเส้นทางสายไหม ภูเขาสายรุ้ง ภูเขาหิมะเทียนซาน จางเย่ ด่านเจียยี่กวน ตุนหวง ขี่อูฐ สระน้ำวงพระจันทร์ ถ้ำโมเกาคู ทูรูฟาน อูรูมูฉี (8 วัน 7 คืน - 3U)
• ชมความมหัศจรรย์ของ ภูเขาสายรุ้ง Rainbow Mountain
• ขี่อูฐกลางทะเลทราย ชม ถ้ำตุนหวง ถ้ำหินแกะสลักขนาดใหญ่ที่สุดของจีน
• เที่ยวชม ภูเขาหิมะเขาเทียนซาน สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้น (มรดกโลก)
• ไม่ลงร้านช้อป - อาหารดี - โรงแรม 5 ดาว - บิน เสฉวนแอร์ไลน์
• วันที่ 6 - 13, 13 - 20 กันยายน, 11 - 18, 18 - 25 ตุลาคม 2567 : ราคา 59,995.-บาท
ทัวร์ซินเจียงใต้ • XIN878-CZ : ซินเจียงใต้ ใบไม้เปลี่ยนสีบนเส้นสายไหม คัชการ์ ทะเลสาบไป๋ซาหู คาราโครัมไฮเวย์ แกรนด์แคนยอนคู่เชอ อุทยานป่าต้นหูหยาง อูรูมูฉี (8 วัน 7 คืน - CZ)
• ชม อุทยานต้นหูหยาง ชมป่าเปลี่ยนสีของต้นหูหยางสีเหลืองทอง
• ชม ทะเลสาบไป๋ซาหู ที่ฉากหลังสวยงามด้วยภูเขาทรายสีขาว
• ชม แกรนด์แคนย่อนคู่เชอ แคนยอนที่สวยที่สุดของซินเจียง
• ไม่ลงร้านช้อป - อาหารดี - ที่พักโรงแรม 4-5 ดาว - บิน CHINA SOUTHERN AIRLINE (CZ)
• วันที่ 23 - 30 ตุลาคม 2567 : ราคา 75,995.-บาท
ทัวร์คานาสือ • CANAT9-3U : เจาะลึกซินเจียงเหนือ อูรูมูฉี หมู่บ้านเหอมู่ หุบเขาอัลไต อุทยานคานาสือ ธารน้ำห้าสี ภูเขาหิมะเทียนซาน เข้าอุทยานคานาสือ 2 วัน (10 วัน 9 คืน - 3U)
• ชมใบไม้เปลี่ยนสีปีละครั้งที่ อุทยานคานาสือ และ หมู่บ้านเหอมู่
• เที่ยวครบ ธารน้ำห้าสี แพะเมืองผี แกรนด์แคนย่อน ซินเจียงเหนือ
• เที่ยวชม ภูเขาหิมะเขาเทียนซาน สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้น (มรดกโลก)
• อาหารดี - โรงแรมระดับ 4-5 ดาว - ไม่ลงร้านช้อป - บินเสฉวนแอร์ไลน์
• วันที่ 5 - 14 ก.ย., 10 - 19 ต.ค. 2567 : ราคา 78,995.-บาท
• CANAT59-3U : Beautiful Xinjiang อี้หนิง คานาสือ ทะเลสาบไซลี่มู หุบเขาอัลไต ล่องเรือ หมู่บ้านเหอมู่ แกรนด์แคนย่อน หมู่บ้านคาจั่นฉี (10 วัน 9 คืน - 3U)
• ชมใบไม้เปลี่ยนสีปีละครั้งที่ อุทยานคานาสือ และ หมู่บ้านเหอมู่
• เที่ยวครบ ธารน้ำห้าสี แพะเมืองผี แกรนด์แคนย่อน ซินเจียงเหนือ
• เที่ยวชม เมืองอี้หนิง เมืองแห่งสวนดอกไม้ที่สวยที่สุด
• อาหารดี - โรงแรมระดับ 4 ดาว - ไม่ลงร้านช้อป - บินเสฉวนแอร์ไลน์
• วันที่ 6 - 15 ก.ย., 13 - 22 ก.ย. 2567 : ราคา 78,995.-บาท
ซีอาน หยุนไถซาน • CGO-651D : เจิ้งโจว ซีอาน หยุนไถซาน ถ้ำหลงเหมิน วัดเส้าหลิน สุสานทหารจิ๋นซี เจดีย์ห่านป่าใหญ่ โชว์เส้นทางสายไหม (6 วัน 5 คืน - DD)
• เที่ยวครบ 3 เมือง ซีอาน ลั่วหยาง เจิ้งโจว เมืองหลวงจีนในสมัยโบราณ
• เที่ยว อุทยานหยุนไถซาน สุสานทหารจิ๋นซี ถ้ำผาหลงเหมิน วัดเส้าหลิน
• ชม โชว์เส้นทางสายไหม ที่สวยงามอลังการ - อาหารดี
• วันที่ 18 - 23 ตุลาคม 2567 : ราคา 35,995.-บาท
ทัวร์ซีอาน ถ้ำน้ำแข็ง • CGO-655D : เจิ้งโจว ซีอาน ถ้ำน้ำแข็ง ถ้ำหลงเหมิน วัดเส้าหลิน สุสานทหารจิ๋นซี เจดีย์ห่านป่าใหญ่ โชว์เส้นทางสายไหม (6 วัน 5 คืน - DD)
• เที่ยวครบ 3 เมือง ซีอาน ลั่วหยาง เจิ้งโจว เมืองหลวงจีนในสมัยโบราณ
• ชม ถ้ำน้ำแช็งหมื่นปี สวยงามคล้ายคริสตัลและเที่ยวบ้านเกิดกวนอู
• เที่ยว สุสานทหารจิ๋นซี ถ้ำผาหลงเหมิน วัดเส้าหลิน เจดีย์ห่านป่าใหญ่
• ชม โชว์เส้นทางสายไหม ที่สวยงามอลังการ - อาหารดี
• วันที่ 18 - 23 ตุลาคม 2567 : ราคา 33,995.-บาท
ทัวร์คุนหมิง แชงกรีล่า • TG-651 : คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง แชงกรีล่า วัดซงจ้านหลิง ภูเขาหิมะมังกรหยก สวนดอกไม้ฮอบบิท เมืองโบราณลี่เจียง (6 วัน 5 คืน - TG)
• นั่งรถไฟความเร็วสูง คุนหมิง-แชงกรีล่า เที่ยวสวนดอกไม้ฮอบบิท
• นั่งกระเช้าใหญ่ขึ้นภูเขาหิมะมังกรหยก
• อาหารดี - โรงแรม 5 ดาว – บินการบินไทย - ไม่ลงร้านช้อป
• วันที่ 23 – 28 ตุลาคม : 5 – 10 ธันวาคม : ราคา 38,995.-บาท
• วันที่ 28 ธันวาคม - 2 มกราคม 2568 : ราคา 40,995.-บาท
ทัวร์จิ่วจ้ายโกวเล่อซาน • TG-659 : เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว อุทยานหวงหลง ล่องเรือพระใหญ่เล่อซาน เมืองโบราณลั่วไต้ หมีแพนด้า เมืองโบราณหวงหลงซี โชว์เปลี่ยนหน้ากาก (6 วัน 5 คืน - TG)
• เที่ยวครบ 2 อุทยานที่สวยงามแห่งเสฉวน จิ่วจ้ายโกว-หวงหลง
• เที่ยวเมืองเล่อซาน ล่องเรือ ไหว้พระใหญ่เล่อซาน
• อาหารดี - โรงแรม 5 ดาว – บินการบินไทย - ไม่ลงร้านช้อป กรุ๊ป 16 ท่าน
• วันที่ 18 - 23 ต.ค., 23 - 28 ต.ค., 1 - 6 พ.ย. และ 7 - 12 พ.ย. 2567
• ราคาเริ่มต้น 41,995.-บาท
ทัวร์จางเจียเจี้ย • FD651-CSX : จางเจียเจี้ย ประตูสวรรค์ เมืองโบราณฟ่งหวง เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น เขาเทียนเหมินซาน ภูเขาอวตาร ทะเลสาบเป่าฟงหู สะพานแก้ว โชว์จิ้งจอกขาว (6 วัน 5 คืน - FD)
• เที่ยวครบ 4 ไฮไลท์ ถ้ำประตูสวรรค์ ภูเขาอวตาร ทะเลสาบเป่าฟงหู และสะพานกระจก
• นอนที่เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น และในเมืองโบราณฟงหวง ถ่ายรูปสวยๆแสงสีแสงไฟยามค่ำคืน
• นั่งรถไฟความเร็วสูง เมืองฟ่งหวง-ฉางซา (ไม่ต้องลากกระเป๋าขึ้นรถไฟ)
• ชม โชว์จิ้งจอกขาว ที่โด่งดังแห่งจางเจียเจี้ย - อาหารดี - โรงแรมระดับ 5 ดาว
• วันที่ 18 - 23 ตุลาคม : ราคา 36,995.-บาท, 4 – 9 ธันวาคม : ราคา 35,995.-บาท
• TG-981 : เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว อุทยานหวงหลง ภูเขาหิมะต๋ากู่ ภูเขาง้อไบ้ ล่องเรือพระใหญ่เล่อซาน เมืองโบราณลั่วไต้ โชว์ทิเบต โชว์เปลี่ยนหน้ากาก (9 วัน 8 คืน - TG)
• เที่ยวครบ 4 อุทยาน จิ่วจ้ายโกว-หวงหลง-ต๋ากู่ปิงชวน-เขาง้อไบ้
• ขึ้นเขา ง้อไบ้ 1 ใน 4 พุทธคีรีแห่งประเทศจีน (เที่ยวเต็มวัน)
• เที่ยว จิ่วจ้ายโกว รวมรถเหมาในอุทยาน (เที่ยวเต็มวัน)
• อาหารดี - โรงแรม 5 ดาว – บินการบินไทย - ไม่ลงร้านช้อป กรุ๊ป 16 ท่าน
• วันที่ 2 - 10 พฤศจิกายน : ราคา 53,995.-บาท
ทัวร์ฮาร์บิ้น • Habin651 : ฮาร์บิ้น เทศกาลแกะสลักน้ำแข็ง หมู่บ้านหิมะ THE SNOW TOWN สกีหิมะ Yabuli DREAM HOME ตุ๊กตาหิมะยักษ์ สะพานปิงโจว เกาะพระอาทิตย์ (6 วัน 5 คืน - CZ)
• เที่ยวครบ ยาบูลี่ หมู่บ้านหิมะ DREAM HOME เกาะพระอาทิตย์ ซงฮัวเจียง
• นอนในหมู่บ้านหิมะ SNOW TOWN ถ่ายรูปสวยๆแสงสีแสงไฟยามค่ำคืน
• ชม งานแกะสลักหิมะ และ งานแกะสลักน้ำแข็ง
• อาหารดี - โรงแรมระดับ 4 ดาว - ไม่ลงร้าน - บิน CHINA SOUTHERN (CZ)
• วันที่ 28 ธ.ค. - 2 ม.ค., 29 ธ.ค. - 3 ม.ค., 30 ธ.ค. - 4 ม.ค. : ราคา 57,995.-บาท
ทัวร์พุทธคยา • INDIA877 : อินเดีย เนปาล พุทธคยา ราชคฤห์ กุสินารา ลุมพินี สาวัตถี ล่องเรือแม่น้ำคงคา สารนาท พารานสี (8 วัน 7 คืน - TG)
• เที่ยวครบ 4 สังเวชนียสถาน พุทธคยา กุสินารา ลุมพินี สาวัตถี พาราณสี
• ชม ล่องเรือแม่น้ำคงคา เที่ยวชม วัดเชตวัน เมืองสาวัตถี
• พักโรงแรม 4 ดาว - มีอาหารไทย - มีพระวิทยากร - บินการบินไทย
• วันที่ 8 - 15 ธันวาคม : วันที่ 28 ธันวาคม - 4 มกราคม : 9 - 16 กุมภาพันธ์ 2568
ทัวร์ถ้ำอชันต้า • DEL755-TG : ถ้ำอชันต้า ถ้ำเอลโลร่า ทัชมาฮาล ฟาเตห์ปูร์ สิกรี พระราชวังอัคราฟอร์ท มุมไบ ถ้ำช้ำง วัดพระพิฆเนศ เดลี อัครา (6 วัน 5 คืน - TG)
• ชม ถ้ำอชันตา ถ้ำเอลโลร่า เมืองออรังกาบัด
• ชม ถ้ำช้าง และ วัดพระพิฆเนศเมืองมุมไบ
• เที่ยวชม ทัชมาฮาล และ อัคราฟอร์ท เมืองอัครา
• พักโรงแรม 4 ดาว บินการบินไทยและบินภายใน 2 ไฟลท์
• วันที่ 22 - 28 ต.ค., 10 - 16 ธ.ค., 11 - 17 ก.พ. : ราคา 49,995.-บาท
• สอบถามทัวร์เพิ่มเติม   ID LINE : @oceansmiletour   ใบอนุญาตเลขที่ 11/05028
• คุณเล็ก โทร.082-3656241   • ID Line : lekocean2
• คุณโจ้ โทร.093-6468915    • ID Line : oceansmile
• รับทำกรุ๊ปเหมา เที่ยวส่วนตัว ดูงาน
• ประเทศจีน (ทุกเมือง) อินเดีย (ทุกเมือง)
• เนปาล ภูฏาน บาหลี ศรีลังกา ลาว กัมพูชา เวียดนาม พม่า
บริษัท โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ จำกัด โทร. 0-2969 3664, 0-2949 5134-36
เลขที่ 23/121 ซอยนวมินทร์ 161 แยก1-4 ถ.นวมินทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230

Hotline 0-936468915, 0-823656241 (ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 11/5028)