บริษัททัวร์ โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์
ทัวร์ซีหนิง ชิงไห่ 
• สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสตูล
• สตูล...โรแมนติก กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง (ตอน 2)

ชาชักสตูล

ท่าเรือปากบารา

เดินทางสู่เกาะตะรุเตา

เกาะตะรุเตา

เกาะตะรุเตา

เกาะตะรุเตา

หมู่เกาะตะรุเตา

หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
คลิป ชาชัก สตูล ... สตูลโรแมนติกกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

• เที่ยวสตูล แสนสุขใจ : ป่าสวย ทะเลใส หลากหลายวัฒนธรรม
• เมืองสตูล..เมืองพระและอิสลาม
• มัสยิดมำบัง : ศาสนสถานคู่เมืองสตูลที่มีอยู่ด้วยกันหลายแห่งตามความเชื่อและความศรัทธา โดยมีศาสนสถานที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นก่อสร้างในรูปแบบของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่สีขาวงดงามตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบหินอ่อน และมียอดเสาโดมสูงตระหง่านตรงใจกลางเมือง เป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของประชาชนส่วนใหญ่ที่นับถือศาสนาอิสลาม
• วัดชนาธิปเฉลิม : เป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมน้ำใจชาวพุทธศาสนาอยู่เคียงคู่จังหวัดสตูลมานานกว่า 100 ปี สตูลยังมีชุมชนชาวจีนและคริสต์ศาสนิกชนอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมายาวนาน
• การเดินทาง : มัสยิดมำบังและวัดชนาธิปเฉลิม อยู่ตรงใจกลางเมืองสตูล สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวก

• สุขใจเมื่อได้ชิม
• ลีลา..ชักชา ที่ร้าน..ชาชัก
• เตย์ ตาเระ Tea Tarik เป็นอีกชื่อหนึ่งที่หมายความว่า ชาชัก ซึ่งเป็นที่มาของชักชาในคาบสมุทรมลายู ซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่าก่อกำเนิดมาจากประเทศใด แต่เป็นที่นิยมในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซียและภาคใต้ของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดสตูล ที่มีร้านชาชักชื่อดังหลายแห่ง ซึ่งมีกระบวนการการชงชาที่แตกต่างจากที่อื่นๆ
• การดื่มชาถือเป็นเรื่องสำคัญและมีความละเอียดอ่อน เกี่ยวข้องโยงใยกับประเพณีและวัฒนธรรมของมนุษย์ในหลากหลายเชื้อชาติ จนบางประเทศถือว่า การชงชาเป็นประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบัน ชาเป็นที่นิยมดื่มควบคู่กับการดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ วิธีการชงชาจะใส่ส่วนผสมลงในกระบอกชงชา ซึ่งมีอยู่ 2 กระบอก แล้วเทกลับไปกลับมาระหว่างกระบอกในเมือซ้ายและขวา ผสมกับการโชว์ลีลาการเทชาจากที่สูงลงที่ต่ำอย่างไม่ขาดสาย จนได้ที่เนื้อชาจะเข้ากันดีและมีกลิ่นหอมกรุ่นจึงจะเทใส่แก้วเสิรฟพร้อมโรตี

• ไปกินโรตี ที่นี่..สตูล
• โรตี เป็นอาหารยอดฮิตที่สามารถกินได้ทุกมื้ออาหาร ทั้งเช้า สาย บ่าย ค่ำ ด้วยกลิ่นอายความนุ่มชุ่มฉ่ำของเนื้อแป้งที่นวดเคล้าเข้าด้วยกัน ตามสูตรห่อหุ้มด้วยแผ่นแป้งหอมกรุ่นคลุกเคล้ากลิ่นเนยหวานละมุนชวนรับประทาน มีหลากหลายเวอร์ชั่นให้เลือกสรรชิม เช่น โรตีมะตะบะ โรตีตบ โรตีกล้วยหอม โรตีทิชชู และอีกเยอะแยะมากมาย
• แหล่งรับประทานโรตีสตูล : เช้า-เที่ยง ร้านอาชิป ไรตี ถ.บุรีวานิช, เย็น-ดึก ร้านกัมปงและร้านขอบคุณ ถ.ตำมะหงอุทิศ อ.เมือง จ.สตูล
• ขนมบุหงา..เมื่อบุหงาไม่ได้เป็นเพียงชื่อของดอกไม้
• เมื่อพูดถึงบุหงา หลายท่านจะนึกถึงดอกไม้ แต่สำหรับที่สตูลแล้ว บุหงาถูกนำมาตั้งเป็นชื่อของขนมหวานชนิดหนึ่ง หาลิ้มลองได้เฉพาะที่จังหวัดสตูลที่เดียว มีชื่อเต็มๆ ว่า “บุหงาบุดะ” เป็นขนมที่มีไส้ทำจากมะพร้าวอ่อน ห่อหุ้มด้วยเนื้อแป้งชั้นดีสีสันธรรมชาติหลากหลายรสชาติหวานหอม กรอบ มัน
• แหล่งรับประทาน : ร้านขายขนมพื้นเมืองทั่วไปในจังหวัดสตูล

คลิป อาหารพื้นบ้านสตูล ... สตูลโรแมนติกกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
คลิป เกาะตะรุเตา สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา

• ตะรุเตา : ดินแดนมหัศจรรย์ อ่าวมากมาย..ในแดนนักโทษ
• เมื่อเอ่ยชื่อถึงตะรุเตาขึ้นมาหลายคนคงรู้จัก แต่จะมีใครสักกี่คนจะรู้ว่า ตะรุเตาเป็นมากกว่าเกาะๆ หนึ่งในน่านน้ำอันดามัน ที่น่าค้นหาติดตามอีกมากมาย โดยที่มาของคำว่า ตะรุเตา นั้น เพี้ยนมาจากคำว่า ตะโละเตรา ในภาษามลายู ซึ่งแปลว่า อ่าวมาก มีประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ ลองนึกย้อนหลังไปเมื่อปี พ.ศ. 2439 รัฐบาลมีนโยบายให้กรมราชทัณฑ์จัดหาสถานที่กักกันนักโทษ เกาะตะรุเตาซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งเต็มไปด้วยปัจจัยทางธรรมชาติที่เป็นอุปสรรคต่อการหลบหนี ได้ถูกกำหนดเป็นสถานที่จัดตั้งนิคมดังกล่าว ในปี พ.ศ. 2481 นักโทษชุดแรกจำนวน 500 คน ก็ได้เดินทางมายังตะรุเตา และได้ทยอยเข้ามาอีกเรื่อยๆ จนมีนักโทษเพิ่มสูงสุด 3,000 คน
• ในช่วงปี พ.ศ. 2482 รัฐบาลได้ส่งนักโทษการเมือง 70 คน ซึ่งเป็นกลุ่มนักโทษจากเหตุการณ์กบฎบวรเดช และกบฎนายสิบ มากักบริเวณอยู่ที่อ่าวตะโละอุดัง ในปีพ.ศ. 2484 สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อุบัติขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อนิคมฝึกอาชีพตะรุเตา เนื่องจากภาวะขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค นักโทษเจ็บป่วย ล้มตายกันเป็นจำนวนมาก ผู้คุ้มและนักโทษจำนวนหนึ่งจึงได้ออกปล้นสะดมเรือสินค้าที่ผ่านไปผ่านมาในน่านน้ำบริเวณช่องแคบมะละกา จนำทำให้เรือสินค้าไม่กล้าล่องเรือผ่านมาในบริเวณนั้น
• ต่อมาในปี พ.ศ. 2489 รัฐบาลอังกฤษได้อนุญาตจากรัฐบาลไทย ในการส่งกองกำลังเข้าปราบปรามโจรสลัดตะรุเตาจนสำเร็จ ต่อมา กรมราชทัณฑ์ได้ประกาศยกเลิกนิคมฝึกอาชีพตะรุเตา และหลังจากนั้น เกาะตะรุเตาก็ถูกทิ้งร้างเป็นเวลา 26 ปี จนกระทั่งวันที่ 19 เมษายน 2517 กรมป่าไม้ในจัดประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติตะรุเตาขึ้น โดยนับเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือกจากองค์กรยูเนสโกให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน
• ลัดเลาะสู่อ่าวน้อยใหญ่แห่งตะรุตา
• อ่าวสารภี : แหล่งวางไข่ของเต่าทะเล ด้วยเหตุผลที่ว่า อ่าวเล็กๆ แห่งนี้มีต้นสารภีเป็นจำนวนมากตามธรรมชาติ จึงเรียกชื่อตามพันธุ์ไม้ที่พบเห็น การไปถึงอ่าวสารภีจะต้องพายเรือแคนูจากชายหาดหน้าเกาะตรงที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศเหนือประมาณ 10 นาที ก็เดินทางถึงแล้ว
• อ่าวพันเตมะละกา : เป็นหาดทรายขาวสะอาด เม็ดทรายละเอียดมากที่สุด ดุจแป้ง ส่งเสียงเอี๊ยดๆ ทุกครั้งยามย่ำเท้า มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จุดลงทะเบียนเข้าพักและร้านอาหาร ส่วนหนึ่งจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องของธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ของเกาะตะรุเตามีศาลเจ้าพ่อตะรุเตาและรูปหล่อรัชกาลที่ 5 พระพักตร์หันสู่ทะเลกว้าง อ่าวพันเตมะละกายังเป็นสถานที่พักแรมและจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม
• จุดชมวิวผาโต๊ะบู : ที่นี่จะมองเห็นเกาะน้อยใหญ่ในน่านน้ำ 2 ประเทศ ไทย-มาเลเซีย ถ้าใครที่พลาดูหรือยังไม่เคยมาท่องเที่ยวที่เกาะสวาทหาดสวรรค์แห่งนี้ ก็ไม่ควรพลาดช็อตเด็ดๆ เหล่านี้ไปได้เลยทีเดียว

• ตะรุเตา..รักเราไม่เก่าเลย
• สำหรับผู้รักการเดินทางแล้ว บรรยากาศที่นี่ไม่ว่าจะมากี่ทีกี่ครั้ง ก็มีแต่ความประทับใจ ยิ่งมาก็ยิ่งมีแต่ความสวยงามแปลกกใหม่อยู่เสมอๆ บรรยากาศที่นี่แสนจะโรแมนติกมากๆเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากได้ลัดเลาะไปทางตอนใต้ของเกาะซึ่งปัจจุบันได้มีการตัดถนนคอนกรีตสู่จุดสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมกับธรรมชาติของเกาะตะรุเตาได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น
• อ่าวจาก : เป็นมุมอ่าวสงบโอบล้อมด้วยภูผาสามด้าน ส่วนด้านหน้าของอ่าวนั้นเปิดกว้างสู่ทะเลอันดามันความยาวเกือบ 2 กิโลเมตร เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง
• อ่าวมะขาม : ด้านหลังถัดไปจากขุนเขาเหมาะแก่การเดินป่า ศึกษาธรรมชาติของนักผจญภัยทั้งหลาย
• อ่าวเมาะและ : อ่าวที่มีความเป็นส่วนตัว เหมาะแก่การพักผ่อน บรรยากาศปลอดโปร่งไม่แพ้เกาะส่วนตัวของคนดังหลายๆ คน มีหาดทรายขาวสะอาด และดงมะพร้าวร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนและคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายมาหาความสงบ ขนาดเบ็คแฮม หรือไทเกอร์วูดคงคิดเสียดายเลยทีเดียวที่ยังไม่มีโอกาสมาสัมผัสเกาะแห่งนี้ ที่สำคัญ ถึงแม้ว่า จะเป็นพื้นที่บนอุทยานแห่งชาติ แต่ก็ยังมีบังกะโลเล็กๆ กะทัดรัดสะอาดและดูดีให้เลือกพักประมาณ 10 หลัง ห้องพัก 20 ห้อง นักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกิน เพราะที่นี่จะมีร้านอาหารขนาดพอเหมาะ ตกแต่งจากวัสดุธรรมชาติให้กลมกลืนกับบรรยากาศไว้บริการนักท่องเที่ยว
• อ่าวสน : มีลักษณะเป็นรูปโค้งมีหาดทรายสลับกับหาดหินที่น่ามหัศจรรย์มากๆ ว่ากันว่าเขาหินปูนที่นี่อายุประมาณ 700 ล้านปี มีจุดกางเต็นท์และจุดบริการอาหารพร้อมเครื่องดื่ม มีน้ำตกขนาดเล็กๆ คือ น้ำตกลูดู และ น้ำตกโล๊ะโป๊ะ ไหลลาดลงสู่ทะเลและที่แห่งนี้เอง เป็นสถานที่ปิดเล่มของผู้เขียนดิกชันนารีชื่อดังอย่าง ส.เสถบุตร
• อ่าวตะโละวาว : อ่าวสุดท้ายเป็นความโหดแห่งคุกเก่าซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ เป็นจุดที่สามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกมุมหนึ่ง เป็นที่ตั้งของหน่วยอุทยานพิทักษ์อุทยานฯ (ตะโละวาว) พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ตั้งอาณานิคมฝึกอาชีพ สำหรับนักโทษกักกันและนักโทษอุกฉกรรจ์ ปัจจุบันทางอุทยานฯ ได้จำลองอาคารสถานที่ที่เคยอยู่ในนิคมฝึกอาชีพ เช่นบ้านพักของผู้คุม เรือนนอนของนักโทษ โรงฝึกอาชีพ หลุมศพ 700 ศพ ไว้ในบริเวณดังกล่าว เปิดเป็นเส้นทางเดินชมศึกษาธรรมชาติ เส้นทางย้อนรอยประวัติศาสตร์ และยังมีผลงานที่เกี่ยวกับบุคคลชื่อดังอีกท่านหนึ่งคือ นักเขียนนวนิยาย The Pirate of Tarutao ผลงาน ท่านปองพล อดิเรกสาร นั่นเอง
• กิจกรรมแสนสุขใจบนเกาะตะรุเตา : ดำน้ำดูปะการังและชมฝูงปลาหลากสีสันที่อ่าวสน เดินทอดน่อง ส่องนก (ฝูงนกเงือกหรือนกกระอังที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะ) ปั่นจักรยาน ปีนผาโต๊ะบู ล่องเรือลัดเลาะสู่ถ้ำจระเข้ พายแคนู นั่งรถบรรทุกดัดแปลงสู่เส้นทางตัดใหม่ตอนปลายเกาะ เดินป่าศึกษาธรรมชาติและเส้นทางย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตา ส่องสัตว์ยามค่ำคืน
• ที่พักบนเกาะตะรุเตา : เป็นบังกะโลริมหาดที่หรูหราเกือบที่สุดในบรรดาบ้านพักในอุทยานทั้งหมด สะอาดและบรรยากาศดีท่ามกลางการโอบล้อมของผืนป่าและเสียงขับกล่อมของเกลียวคลื่น และสำหรับผู้ชื่นชอบธรรมชาติก็สามารถกางเต็นท์ได้
• การเดินทาง : มีเรือออกจากท่าเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล ทุกวันในฤดูท่องเที่ยว (พฤศจิกายน-พฤษภาคม)

สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
เกาะหลีเป๊ะ สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
เกาะราวี สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา

• เกาะฝาแฝด..อาดัง – ราวี
• หมู่เกาะอาดัง-ราวี อยู่ห่างจากตะรุเตาไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 40 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวจังหวัดสตูล 60 กิโลเมตร หมู่เกาะอาดัง-ราวี นอกจากจะประกอบด้วยเกาะอาดังและเกาะราวี ซึ่งเป็นชื่อของหมู่เกาะแล้ว ยังมีเกาะบริวานน้อยใหญ่ เช่น เกาะหลีเป๊ะ เกาะหินงาม เกาะยาง เกาะดง เกาะหินซ้อม และเกาะจาบัง ซึ่งทุกเกาะที่นี่ล้วนแล้วสมบูรณ์ไปด้วยปะการังหลากสีสันให้สุขใจเมื่อได้ไปเยือน ฉะนั้น หากจะหาจุดดำน้ำดูปะการังที่โด่งดังที่สุดคงไม่พลาดที่ต้องไป ร่องน้ำจาบัง ที่มปะการังประเภทดอกไม้ทะเลหลากสีสันมากกว่า 7 สีสร้างความประทับใจอย่างไม่รู้ลืมให้ใครต่อใครหลายคนมาแล้ว ส่วนของเกาะอาดังเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติตะรุเตา (แหลมสน-เกาะอาดัง) หาดทรายละเอียดสวยงามที่เหมาะสมสำหรับการดำน้ำตื้นอย่างยิ่ง
• เกาะราวี ฝาแฝดของเกาะอาดัง ห่างจากกันเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่หาดทรายขาวสวยละเอียด น้ำทะเลใสเงียบสงบร่มรื่นไปด้วยร่มไม้ทอดยาวเป็นเปลไกวสู่ทะเลเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ เป็นแหล่งธรรมชาติที่มหัศจรรย์ Unseen and wonderful ไม่น่าเชื่อว่าความสวยงามแบบนี้ยังมีเหลืออยู่ทันทีที่หยิบชูชีพและหน้ากากดำน้ำก้มมองลงที่ก้นทะเลด้านหน้าหาดจะตะลึงถึงความงามของปะการังและดอกไม้ทะเลหลากสีสันให้เพลิดเพลิน จนลืมเรื่องทุกข์ร้อนภายในจิตใจอย่างได้รับยาขนานจนไม่อยากกลับไป..
• กิจกรรมแสนสุขใจบนเกาะฝาแฝด อาดัง-ราวี : เล่นน้ำชายหาดเกาะอาดัง ปีนผาชะโด และเที่ยวน้ำตกผาชะโดเกาะอาดัง ดำน้ำดูปะการังและพักผ่อนริมชายหาดเกาะราวี ดูปะการังหลาสีสันที่ร่องน้ำจาบัง
• การเดินทาง : จากท่าเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล สามารถนั่งเรือโดยสารธรรมดาและเรือสปีดโบ๊ตสู่เกาะหลีเป๊ะ มีบริการทุกวันในฤดูกาลท่องเที่ยว จากนั้นนั่งเรือหางยาวชาวบ้านคนละ 50 บาท สู่เกาะอาดัง-ราวี หรือหากพักแรมที่เกาะหลีเป๊ะ ก็สามารถเช่าเหมาเรือหางยาวเดินทางท่องเที่ยวในหมู่เกาะโดยรอบได้ภายในวันเดียว

• เภตรา-บุโหลน..สวรรค์น้อยๆ ของคนช่างเลือก
• ทะเลฝั่งอันดาชายฝั่งที่หลายคนอาจมองข้าม นั่นคือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ชายฝั่งบริเวณช่องแคบมะละกา ฝั่งทะเลอันดามัน หมู่เกาะเภตรามีลักษณะคล้ายเรือสำเภาครอบคลุมพื้นที่ชายหาดตลอดแนวฝั่งทะเลในท้องที่ 2 จังหวัด คือ จ.ตรังและ จ.สตูล ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาลาดชันสูง มีพื้นที่ราบบริเวณหุบเขาและชายหาด หมู่เกาะเภตราแห่งนี้ประกอบด้วย เกาะน้อยเกาะใหญ่ต่างๆ เช่น เกาะเภตรา เกาะลิดี เกาะบุโหลน เกาะเขาใหญ่ เกาะละโละแบนแต เกาะเหลาเหลียง และเกาะเปรามะ
• สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเกาะแห่งนี้มีให้เที่ยวชมอีกเพียบ ที่พลาดไม่ได้คือ อ่าวนุ่น อยู่บนโค้งเวิ้งอ่าวธรรมชาติบรรยากาศเงียบสงบ มีบ้านพักและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไว้ต้อนรับ ถัดมาเป็น หาดราไวย์ ที่ไม่ใช่ภูเก็ต แต่มีอีกที่ที่ จ.สตูล เป็นชายหาดที่เหมาะแก่การตั้งค่ายพักแรม และชายหาดที่นี่มีความสวยงามเป็นธรรมชาติน่าเที่ยวชมและพักผ่อนไม่แพ้ที่ใดเลยทีเดียว เพราะตลอดแนวฝั่งมีต้นสนให้ความร่มรื่นและบ่งบอกความเป็นทะเลโดยแท้ เกาะลิดีเล็ก อยู่ห่างจากอ่าวนุ่นประมาณ 5 กิโลเมตร และห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ 7 กิโลเมตร และยังเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ฯ และความสวยงามบนเกาะไม่แพ้ที่ไหนอีกด้วย มีหาดทรายสีขาวน้ำทะเลใสเหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง ด้านหน้าของเกาะมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ มีสัตว์น้ำหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากมาย และสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะพักบนเกาะแห่งนี้ ต้องนำเต็นท์และอาหารมาเอง บนเกาะลิดีเป็นพื้นที่สัมปทานนกนางแอ่นอีกด้วย
• บุโหลน : เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลสวยใสเล่นน้ำได้ มีทั้งจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก บรรยากาศที่เกาะบุโหลนเย็นสบาย เพราะมีลมโกรกตลอด ทำให้รีสอร์ทต่างๆ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เครือ่งปรับอากาศ ยามเย็นจะมองเห็นพระอาทิตย์ตกน้ำแสงสีแสดสดสวยงาม ยามค่ำคืนเกาะแห่งนี้เป็นที่หากินของสัตว์ทะเลตัวน้อย เช่น ปูเสฉวน ปูลม ยามน้ำลดจะเห็นแนวปะการังที่นี่จึงเป็นสวรรค์น้อยๆของคนช่างเลือก
• กิจกรรมแสนสุขใจบนเกาะบุโหลน : เที่ยวพักผ่อนบนเกาะบุโหลน เลือกผ่อนคลายอารมณ์ที่อ่าวนุ่น ล่องเรือสู่เกาะลิดี
• การเดินทาง : การเดินทางสู่เกาะบุโหลนนั้นสามารถเดินทางได้โดยเรือจากท่าเรือปากบารา มีเรือออกทุกวันในฤดูการท่องเที่ยว หากมาเป็นหมู่คณะ แนะนำให้เช่าเหมาเรือ ส่วนที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ตั้งอยู่ที่อ่าวนุ่นก่อนถึงท่าเรือปากบารา อ.ละงูประมาณ 3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 1.4 กิโลเมตร

• หลีเป๊ะ..แสนงาม
• คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าความสวยงามของทะเลใต้นั้นเป็นที่น่าตื่นตื่นใจและใฝ่ฝนของเหล่านักท่องเที่ยวที่ต้องการความบริสุทธิ์และสัมผัสกลิ่นไออย่างใกล้ชิดกับธรรมชาติและชายหาดที่สวยงาม โดยแหล่งท่องเที่ยวที่เอ่ยถึงนี้คงหนีไม่พ้นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับขนานามว่า “มัลดีฟเมืองไทย”..หลีเป๊ะนี่เอง
• ความงดงามของเกาะสวรรค์แห่งนี้ เป็นสถานที่โปรดของนักล่าประสบการณ์ชีวิตทั้งหลาย ที่กำลังมองหาความ virgin เพื่อดื่มด่ำกับความงดงามและความเป็นธรรมชาติโดยแท้ของเกาะ โดยคงจะรู้ดีว่าความสวยที่ชวนให้ใครต่อใครหลงใหลในความบริสุทธิ์นั่นก็คือ หาดทรายขาวละเอียดยิบดุจดั่งแป้ง รับรองว่าแค่สัมผัสแรกของผืนทรายบนเกาะแห่งนี้ก็สุขใจ นอกจากนี้ เวิ้งอ่าวสวยงามมองสบายตา แนวปะการังที่แบ่งกั้นระดังความตื้นลึกของน้ำทะเลใสสีครามที่นักถ่ายรูปทั้งหลายมักใช้เป็นที่รวบรวมผลงานหรือสถานที่ชิ้นเอกสำหรับรวบรวมเป็นแฟ้มภาพ มี 2 หาดที่สวยงามขึ้นชื่อคือ หาดพัทยาและหาดชาวเล หรือหาด SunRise ลักษณะเป็นหาดทรายขาวละเอียดโค้งเว้ายาวเหยียดเป็นหลายกิโลเมตรที่สามารถลงเล่นน้ำได้สบายทั้งกลางวันและกลางคืน หรือหากใครต้องการซึมซับบรรยากาศรอบๆ เกาะที่นี่ยังมีกิจกรรมพายเรือคายัค ชมเกาะและความ Unseen ที่น่าตื่นตื่นใจและตื่นเต้น
• ตอนกลางของเกาะเป็นหมู่บ้านชาวเล เผ่าอุรักลาโว้ย ถือว่าเป็นพลเมืองเจ้าของเกาะ รุ่นบุกเบิกที่ยังคงดำรงวิถีชีวิตตามแบบฉบับดั้งเดิมและยังคงไว้ซึ่งประเพณีสร้างบ้านเรือนไม้หลังคามุงจากและสังกะสี มีระเบียงบ้านสำหรับนอนเล่นพักผ่อน ประกอบอาชีพประมงและใช้ชีวิตอย่างพอเพียง
• กิจกรรมแสนสุขใจบนเกาะหลีเป๊ะ : เล่นน้ำชายหาด พายเรือแคนู ชมวิถีชีวิตชาวเล สรรหาโรตีหวานกรอบที่ถนนคนเดิน
• การเดินทางสู่เกาะหลีเป๊ะ : “มัลดีฟเมืองไทย” สามารถเดินทางได้สะดวกทั้งปี โดยมีทั้งเรือโดยสารที่เป็นเรือเร็ววิ่งผิวน้ำขนาด 3-5 เครื่องยนต์จากท่าเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล วันละ 2 เที่ยว ในฤดูกาลท่องเที่ยว (เดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนพฤษภาคม) และวันละ 1 เที่ยวนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (กลางเดือนพฤษภาคม-เดือนตุลาคม) โดยใช้เวลาเดินเรือประมาณ 1.5 ชั่วโมง ก็จะถึงเกาะหลีเป๊ะ จากนั้นใช้บริการเรือหางยาวชาวบ้านสู่เกาะเพื่อเป็นการการกระจายรายได้อีกคนละ 50 บาท

เกาะรอกลอย สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
เกาะหินซ้อน สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา

เกาะหลีเป๊ะ

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหินซ้อน
สตูลโรแมนติกที่หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่เกาะหินซ้อน
สตูลโรแมนติกที่เกาะรอกลอย
สตูลโรแมนติกที่เกาะรอกลอย
สตูลโรแมนติก...หมู่เกาะตะรุเตา
สตูลโรแมนติกที่เกาะหลีเป๊ะ
สตูลโรแมนติกที่เกาะหลีเป๊ะ
สตูลโรแมนติกที่เกาะหลีเป๊ะ

• สุขใจเมื่อได้สัมผัส
• ลอยเรือรักลาโว้ย : เป็นประเพณที่สืบทอดกันมาเป็นเวลานานและน่าสนใจ เป็นประเพณีลอยเรือของชาวหลีเป๊ะ ที่จะจัดขึ้นทุกปี ปีละ 2 ครั้งด้วยกัน ตามความเชื่อโดยชาวเลเกาะหลีเป๊ะจะร่วมกันทำพิธีลาทวดโต๊ะฮีรี โดยมีการนำขนม และน้ำดื่มมาถวายและทำเรือสำเภาขนาดเล็กที่เชือกันว่าเป็นเรือที่แข็งแรงที่จะสามารถใส่อาหาร ตัดเล็บ ตัดผม และสิ่งไม่ดีไปทิ้งกลาทะเล พร้อมอธิษฐานขอพรจากเรือสำเภอว่าขอให้สิ่งไม่ดีออกไปจากหมู่บ้านและครอบครัว พร้อมกับขอให้ออกไปหาปลากลางทะเลให้ปลอดภัยจากคลื่นลมและหาปลาได้ดี เมื่อลอยเรือเสร็จ ชาวเลจะร้องรำทำเพลงรอคอยว่าเรือที่ลอยนั้นจะลอยย้อนกลับมาหรือไม่ หากเรือย้อนกลับแสดงว่าจะเกิดโชคไม่ดี แต่หากเรือไม่ย้อนกลับ ถือว่ามีการทำมาหากินคล่อง
• วันที่จัดงาน : ขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 6 และ เดือน 12 ของทุกปี
• ชักควาย(ว่าว) ขึ้นฟ้า..ตกปลาอันดามัน : ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่สนามบินจังหวัดสตูล มีการแข่งขันว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติจังหวัดสตูล โดยมีว่าวที่เป็นเอกลัษณ์ของจังหวัดสตูล คือ ว่าวควาย มีรูปร่างเหมือนกับควายไทย ซึ่งสามารถขึ้นสูงจนติดลมบนทีเดียว นอกจากนี้ยังส่งดังลั่นจากแอกที่ติดอยู่กับตัวว่าว เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของการเล่นว่าว จะเป็นเวลาของการตกปลาในทะเลอันดามัน ที่เป็นสนามแห่งความท้าทายของนักตกปลาในประเทศและต่างประเทศ
• หน่วยงานที่รับผิดชอบการจัดงาน : องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูลหรือสอบถามได้ที่ ททท.สำนักงานตรัง


สตูลโรแมนติก เกาะหินซ้อน

สตูลโรแมนติก เกาะรอกลอย

สตูลโรแมนติก เกาะรอกลอย

สตูลโรแมนติก เกาะรอกลอย

สตูลโรแมนติก เกาะรอกลอย

สตูลโรแมนติก เกาะราวี

สตูลโรแมนติก เกาะราวี

สตูลโรแมนติก เกาะราวี

สตูลโรแมนติก เกาะหลีเป๊ะ

สตูลโรแมนติก เกาะหลีเป๊ะ

สตูลโรแมนติก เกาะหลีเป๊ะ

สตูลโรแมนติก เกาะหลีเป๊ะ

สตูลโรแมนติก เกาะหลีเป๊ะ

สตูลโรแมนติก เกาะหลีเป๊ะ

สตูลโรแมนติก เกาะหลีเป๊ะ

สตูลโรแมนติก เกาะหลีเป๊ะ
สตูลโรแมนติกที่เกาะหลีเป๊ะ
สตูลโรแมนติกที่เกาะหลีเป๊ะ
เกาะไข่..ลอดซุ้มประตูหินแห่งความรัก

• เกาะไข่..ลอดซุ้มประตูหินแห่งความรัก
• เกาะไข่ เกาะแห่งความสวยงามที่นักท่องเที่ยวทุกคนยังต้องหลงใหลและใคร่หาตลอด เกาะไข่ เกาะแห่งความเพลิดเพลิน ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาไปทางทิศตะวันตก เป็นเกาะเล็กๆ แต่ความสวยงามและตระการตาไม่เล็กเลยทีเดียว เกาะไข่แห่งนี้ เป็นเกาะที่อยู่ระหว่างเกาะตะรุเตาและเกาะอาดัง ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากเกาะตะรุเตาประมาณ 40 นาที สิ่งที่มีชื่อเสียงบนเกาะแห่งนี้ ได้แก่ ซุ้มประตูหินโค้งธรรมชาติ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตาไปแล้ว ที่ว่ากันว่า เมือ่ไปแล้วต้องลอดซุ้มประตูหินจะสมหวังเรื่องความรัก หากได้ลอดพร้อมกับคนรักแล้วจะทำให้รักกันชั่วนิรันดร
• ทะเลรอบๆ เกาะไข่มีแนวปะการังและด้านหน้าเกาะมีแนวสันทรายเป็นเนินขาวสูงที่ชวนหลงใหลงเคลิ้มในความสวยงาม และเก็บได้เพียงแต่ภาพถ่ายแห่งความประทับใจเท่านั้น เพราะอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้แวะค้างแรมบนเกาะ
• กิจกรรมแสนสุขใจบนเกาะไข่ : ลอดซุ้มประตูหินเพื่อความสำเร็จด้านความรัก ถ่ายภาพประทับใจกับสัญลักษณ์บนเกาะ
• การเดินทางสู่เกาะไข่ : เรือสปีดโบทวิ่งระหว่างปากบารา-หลีเป๊ะ จะแวะจอดที่ซุ้มประตูหินเกาะไข่ประมาณ 15 นาที เพื่อเก็บภาพประทับใจ

• ชวนเรียงหิน..ที่เกาะหินงาม
• เมื่อมองไปตามทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอาดัง มีเกาะขนาดเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยหาดหินสีดำ กลมเกลี้ยง สว่างไสว แวววาว เงางามเป็นมันวับ เปล่งประกายเมื่อต้องแสงเหมือนมีพลังชีวิต คงมีที่เดียวกลางทะเลอันดามันแห่งนี้ เรียกชื่อตามลักษณะว่า เกาะหินงาม ยามที่คลื่นกระทบกระเซ็นน้ำทะเลใสๆ สีมรกต หินจะมีความมัน แวววาว งดงาม ชวนให้หลงใหล กิจกรรมที่นี่นักท่องเที่ยวจะมานั่งเรียงหินเป็นชั้นๆ แล้วอธิษฐานว่า หากใครเรียงกันได้สูงขนาดไหนก็จะประสบความสำเร็จมากขนาดนั้น (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล) แต่ไม่ควรนำหินจากที่นี่กลับบ้านเด็ดขาด เพราะมีเรื่องราวเล่าเกี่ยวกับคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตาว่า “ผู้ใดบังอาจเก็บหินงามจากเกาะนี้ไป ผู้นั้นจะถึงซึ่งความหายะนานับปการ” ได้ยินอย่างนี้แล้ว คงไม่มีใครกล้าแม้แต่จะคิดนำหินขึ้นจากเกาะอย่างแน่นอน
• กิจกรรมแสนสุขใจ..ที่เกาะหินงาม : เรียงหินเป็นชั้นให้สูงสุดแล้วอธิษฐานเพื่อความั่นคงและเจริญก้าวหน้าในชีวิต ดำน้ำดูปะการังหลากสีด้านหลังเกาะหินงาม ถ่ายภาพประทับใจกับหินสีดำ กลมเกลี้ยงเป็นมันวาว
• การเดินทางมาเกาะหินงาม : เช่าเหมาเรือหางยาวของชาวบ้านจากเกาะอาดังหรือเกาะหลีเป๊ะได้อย่างสะดวกใช้เวลานั่งเรือประมาณ 20-30 นาที

เกาะไข่..ลอดซุ้มประตูหินแห่งความรัก

เกาะไข่ ตะรุเตา

เกาะไข่ ตะรุเตา

เกาะไข่ ตะรุเตา

เกาะไข่ ตะรุเตา

• สุขใจเมื่อได้ช้อป
• ทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านไปต่างจังหวัด สิ่งหนึ่งที่ต้องติดไม้ติดมือกลับมาคือต้องเป็นของฝาก เหมือนเป็นธรรมเนียมอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งการมาถึงสตูลก็เช่นกัน หลายคนจะคิดถึงการเดินทางข้ามประเทศไปยังเกาะลังกาวี เพราะคิดว่าที่นั่นมีแต่ของถูก โดยลืมไปว่า หากบวกลบคูณหารแล้ว กลับมาอุดหนุนสินค้าท้องถิ่นสตูลน่าจะดีกว่า สตูลมีแหล่งช้อปปิ้งแนะนำ ที่มีทุกสิ่งให้เลือกสรร
• ด่านวังปะจัน : เป็นด่านชายแดนบ้านวังปะจันอยู่ในพื้นที่อำเภอควนโดน จากตัวเมืองสตูลใช้ทางหลวง 406 ระยะทาง 19 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาไปตามทางหลวง 4184 ระยะทาง 20 กิโลเมตร หรือ นั่งรถสองแถวสตูล-วังประจัน ค่าโดยสารคนละ 30 บาท หากเดินทางต่อไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงปาดังเบซาร์ ด่านแห่งนี้เปิดเวลา 07.00-18.00 น.
• ถนนคนเดินหลีเป๊ะ (Walking Street Lipe) : ใครที่ได้มาสตูลแล้วได้ไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ในช่วงเวลาบ่ายถึงยามดึก จะมีถนนคนเดินให้ช้อปปิ้งอยู่ติดกับหาดพัทยา ถนนคนเดินที่นี่ไม่ได้มีเพียงของแฟชั่นประจำเกาะอย่าง เสื้อยืดสกรี หลีเป๊ะ หรือเครื่องประดับพื้นบ้านไว้จำหน่ายเท่านั้น แน่ยังมีผลไม้สดๆมาขายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกัน ไฮไลท์อยู่ที่ร้านขายอาหารทะเลปิ้งย่างสดๆ ที่ให้เราได้ยืนชี้เลือกได้เลยว่าอยากได้ตัวไหนแล้วนำมาปิ้งหรือประกอบอาหารกันสดๆ แต่ถ้าชอบของหวานมีร้านโรตีชาชัก ซึ่งเมนูแนะนำคือโรตีผลไม้ ซึ่งเมนูนี้ถือได้ว่าเป็นเมนูที่หาไม่ได้ง่ายเลย

• สุขใจกับที่พัก
• Mountain Resort : เป็นรีสอร์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เชิงเขาบนเกาะหลีเป๊ะ ส่งผลให้การวางตำแหน่งของบ้านพักมีการเล่นระดับตามความสูง ซึ่งทำให้ไม่รู้สึกแออัดในการเข้าพัก บ้านแต่ละหลังถูกทิ้งช่วงระยะห่างกันกำลังดีและมีการทำทางเดินให้ง่ายต่อการเดินขึ้นทางชัน นอกจากนี้พื้นที่ด้านหน้ารีสอร์ทยังอยู่ติดกับหาดหลังเกาะอีกด้วย ในส่วนของห้องพัก ตกแต่งแบบเรียบง่าย มีอุปกรณ์เล่นน้ำและสามารถจัดแจงนัดหมายแผนการดำน้ำได้อย่างเสร็จสรรพภายในรีสอร์ท
• Sita Beach Resort & Spa : มีการตั้งที่พักเอาไว้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน โดยเริ่มจากห้องพักที่เป็นบ้าน ภายในบรรจุที่นอนขนาดกำลังเหมาะสำหรับ 2 ท่านและสาธารณูปโภคครบครัน ไม่ว่าจะเป็นอ่างอาบน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น หรือแม้กระทั่งอินเตอร์เน็ต Wifi ภายในพื้นที่หลาย 10 ไร่ใน Sita ได้อัดแน่นไปด้วยห้องพักมากกว่า 100 ห้อง หลากหลายชนิด และที่สำคัญยังมีสระน้ำจืดเอาไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย
• Bundhaya Resort : ด้วยเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ในพื้นที่หน้าหาดพัทยา (ซึ่งเพื้ยนมาจากชื่อเดิมคือ บันดาหยา) เป็นที่ตั้งของรีสอร์ทบันดาหยา มีห้องพักรวม 114 ห้อง แบ่งเป็นบ้านพัก 74 หลังและห้องในตึกอีก 40 หลัง ที่นี่ถือเป็นรีสอร์ทแรกของเกาะหลีเป๊ะ ที่นำสถาปัตยกรรมของไทยเข้ามาผสมผสานในตัวรีสอร์ท เพราะเดิมทีแล้วเกาะแห่งนี้ไม่เปิดรับความเจริญใดๆ เข้ามาเลย ทำให้นักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ต้องการความสะดวกสบายเรียกร้องตรงจุดนี้ จึงเป็นต้นเหตุของการสร้างรีสอร์ทนี้ขึ้นมา แต่ก็ไม่ลืมที่จะรักษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเอาไว้ให้ครบครัน นอกจากนี้ รีสอร์ทยังมีสปาแบบไทยแท้ ที่สร้างมาเพื่อจุดประสงค์ที่ว่ามีลูกค้าบางกลุ่มรู้สึกอายที่จะต้องถอเสื้อผ้าเพื่อให้การนวดดำเนินต่อไป ทางเจ้าของเลยสร้างโรงสปาขนาดเล็กที่มีการถ่ายเทอากาศอย่างดี และเปิดโล่งทุกด้านรับลมทะเลเข้ามา

Sita Beach Resort & Spa เกาะหลีเป๊ะ
Mountain Resort เกาะหลีเป๊ะ
Mountain Resort เกาะหลีเป๊ะ
Mountain Resort เกาะหลีเป๊ะ

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ

สายการบินนกแอร์

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ

ที่พักเกาะหลีเป๊ะ
• ขอขอบคุณ
• การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง (ตรัง,สตูล)
• สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.)
• สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล ชมรมคนนำเที่ยวสตูล สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสตูล
• สายการบินนกแอร์
สายการบินนกแอร์
• สตูล โรแมนติก กับ ททท. สำนักงานตรัง
สตูล เกาะตะรุเตา เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โรงแรมสตูล
ตะรุเตา ไก่ดำ จำปาดะ คนใจพระ งามเลิศเชิดสตูล : สตูล สงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์
เกาะตะรุเตา
• อุทยานตะรุเตา เกาะตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์และความสวยงามของธรรมชาติ ห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา ๒๒ กิโลเมตร
เกาะยาง
• เกาะยาง เกาะไผ่ อยู่ระหว่างเกาะอาดังและเกาะราวี เกาะยางโดดเด่นเรื่องหาดทรายขาวๆ เหมาะกับการเล่นน้ำ ส่วนเกาะไผ่ มีแนวปะการังแข็ง ดอกไม้ทะเลและกลุ่มปลาการ์ตูนอาศัยอยู่จำนวนมาก
เกาะไข่
• เกาะไข่ ลอดซุ้มประตูหิน อยู่ระหว่างเกาะตะรุเตากับเกาะอาดัง-ราวี ห่างจากเกาะตะรุเตาประมาณ 15 กิโลเมตร มีซุ้มประตูหินธรรมชาติขนาดใหญ่
เกาะผึ้ง
• เกาะรอกลอย เกาะผึ้ง เกาะรอกลอยอยู่ใกล้กับเกาะดงและเกาะราวี จุดเด่นของเกาะรอกลอยคือหาดทรายที่ขาวสะอาดตัดกับน้ำทะเลสีเขียวมรกต จนเป็นที่มาของ ทะเลหยก
เกาะหลีเป๊ะ
• เกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง ห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ 65 กิโลเมตร เกาะหลีเป๊ะมีบ้านเรือนชาวเลอาศัยอยู่กระจัดกระจาย ส่วนเกาะอาดังอยู่ตรงข้ามเกาะหลีเป๊ะ ห่างกันประมาณ 800 เมตร
เกาะหินงาม
• เกาะหินงาม อยู่ห่างจากเกาะอาดังประมาณ 2.5 กิโลเมตร เกาะหินงามเป็นเกาะที่ไม่มีหาดทราย มีแต่หินสีเทาดำ เมื่อโดนกระแสน้ำซัดและต้องแสงพระอาทิตย์จะส่งเป็นประกายสวยงาม
เกาะราวี
• เกาะราวี ปะการังน้ำตื้น อยู่เคียงข้างกับเกาะอาดัง ห่างกันเพียง 1 กิโลเมตร เกาะราวีมีหาดที่มีทรายสีขาวเม็ดละเอียด เหมาะกับการเล่นน้ำ ยังเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ
เกาะตะรุเตา
• เกาะตะรุเตา เกาะไข่ เกาะหลีเป๊ะ บันทึกการเดินทางตอนที่ 1 เที่ยวหมู่เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะหลีเป๊ะ เก็บรูปสวยๆมาฝาก
เกาะจาบัง
• เกาะจาบัง ปะการังหลากสี เกาะจาบังเป็นกองหินเล็กๆกลางทะเล โลกใต้ทะเลรอบเกาะจาบังนั้นโดดเด่นด้วยปะการังอ่อนเจ็ดสีสวยงามมาก
เกาะราวี
• เกะหลีเป๊ะ เกาะหินซ้อน เกาะไผ่ เกาะราวี บันทึกการเดินทางตอนที่ 2 เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ เกาะหินซ้อน เกาะไผ่ เกาะราวี เก็บรูปวิวสวยๆและปะการังใต้น้ำมาฝาก
เกาะหินซ้อน
• หมู่เกาะดง เกาะหินซ้อน เกาะดงมีเกาะบริวารเล็กๆ อยู่หลายเกาะ มีเกาะหินซ้อนเป็นเกาะที่โดดเด่นที่สุด มีแนวปะการังสวยงามและมีปลาอาศัยอยู่ชุกชุม
เที่ยวเกาะตะรุเตา
• เกาะจาบัง เกาะหินงาม ตะรุเตา ถ้ำจระเข้ บันทึกการเดินทางตอนที่ 3 เที่ยวเกาะจางบัง เกาะหินงาม เกาะตะรุเตา ถ้ำจระเข้ เก็บรูปวิวสวยๆและปะการังใต้น้ำมาฝาก
• ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดสตูล
ทัวร์โปรโมชั่น
• โปรแกรมทัวร์ 2567
• กรุ๊ปจอยทัวร์หน้าร้าน
ทัวร์ซีหนิง ชิงไห่ • XI-AN875 : BEAUTIFUL กานซู – ชิงไห่ ทะเลสาบเกลือ ทุ่ง Rapeseed flower ภูเขาสายรุ้ง ล่องเรือแม่น้ำเหลือง ล่องเรือทะเลสาบชิงไห่ เขาสุริยันจันทรา (8 วัน 7 คืน - FD)
• ชม ทะเลสาบเกลือฉาข่า เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม และ ทะเลสาบชิงไห่
• ชม ทุ่งดอกRapeseed ทะเลดอกมัสตาร์ดที่สวยที่สุดในประเทศจีน
• ชม ทุ่งหญ้าแห่งเทือกเขาฉีเหลียนซาน 1 ใน 6 ทุ่งหญ้าที่สวยงามที่สุดในประเทศจีน
• พักโรงแรม 5 ดาว - อาหารดี - บินแอร์เอเชีย
• วันที่ 23 - 30 มิถุนายน 2567 :
ราคา 54,995.-บาท
• TIBET-51 : คุนหมิง ทิเบต ลาซา วังโปตาลา วัดโจคัง ทะเลสาบ เมืองซิกาท์เซ่ วัดเซร่า รถไฟหลังคาโลก ซีหนิง ซีอาน โชว์ทิเบต (8 วัน 7 คืน - TG)
• นั่งรถไฟสายหลังคาโลก ลาซา-ซีหนิง ห้องวีไอพี
• เที่ยวพระราชวังโปตาลา และเมืองซิกาท์เซ่ วัดปันเชนลามะ

• ไม่ลงร้านช้อป ไม่ขาย Option - บินการบินไทย
• วันที่ 19 - 27 พฤษภาคม 2567 : ราคา 77,995.-บาท
• TG-651 : คุนหมิง ต้าหลี่ ลี่เจียง แชงกรีล่า วัดซงจ้านหลิง ภูเขาหิมะมังกรหยก สวนดอกไม้ฮอบบิท เมืองโบราณลี่เจียง (6 วัน 5 คืน - TG)
• นั่งรถไฟความเร็วสูง คุนหมิง-แชงกรีล่า เที่ยวสวนดอกไม้ฮอบบิท
• นั่งกระเช้าใหญ่ขึ้นภูเขาหิมะมังกรหยก

• พัก 5 ดาว - ไม่ลงร้านช้อป ไม่ขาย Option - บินการบินไทย
• วันที่ 23 – 28 ตุลาคม : 5 – 10 ธันวาคม : ราคา 37,995.-บาท
• วันที่ 28 ธันวาคม - 2 มกราคม 2568 : ราคา 39,995.-บาท
• INDIA-871: แคชเมียร์ ทัชมาฮาล ดอกทิวลิปบาน อัคราฟอร์ท พาฮาลแกรม กุลมาร์ค โซนามาร์ค ทะเลสาบดาล (8 วัน 6 คืน - TG)
• เที่ยวแคชเมียร์ พาฮาลแกรม กุลมาร์ค โซนามาร์ค
• ชม ทัชมาฮาล สิ่งมหัศจรรย์ของโลก
• พักโรงแรม 4 ดาว บินการบินไทยและบินภายใน 2 ไฟลท์
• วันที่ 14 - 21 เมษายน 2567
• ID19 : แคชเมียร์  - เลห์ ลาดัก พาฮาลแกรม โซนามาร์ค ทะเลสาบพันกอง นูบราวัลเลย์ วัดมาลายูรู วัดเฮมิส วัดธิคเซย์ (10 วัน 8 คืน - TG)
• เที่ยวแคชเมียร์ พาฮาลแกรม โซนามาร์ค
• เที่ยวเลห์ ลาดัก ทะเลสาบพันกอง นูบร้าวัลเลย์
• พักโรงแรม 4 ดาว บินการบินไทยและบินภายใน 2 ไฟลท์
• วันที่ 18 – 27 พฤษภาคม 2567 : ราคา 68,995.-บาท
• TG-659 : เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว อุทยานหวงหลง ล่องเรือพระใหญ่เล่อซาน เมืองโบราณลั่วไต้ หมีแพนด้า เมืองโบราณหวงหลงซี โชว์เปลี่ยนหน้ากาก (6 วัน 5 คืน - TG)
• เที่ยวครบ 2 อุทยานที่สวยงามแห่งเสฉวน จิ่วจ้ายโกว-หวงหลง
• เที่ยวเมืองเล่อซาน ล่องเรือ ไหว้พระใหญ่เล่อซาน
• อาหารดี - โรงแรม 5 ดาว – บินการบินไทย - ไม่ลงร้านช้อป กรุ๊ป 16 ท่าน

• วันที่ 11 - 16 ต.ค., 18 - 23 ต.ค., 23 - 28 ต.ค., 7 - 14 พ.ย. : ราคาเริ่มต้น 41,995.-บาท
• TG-879 : เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว อุทยานหวงหลง ภูเขาง้อไบ้ ล่องเรือพระใหญ่เล่อซาน เมืองโบราณลั่วไต้ หมีแพนด้า โชว์เปลี่ยนหน้ากาก (8 วัน 7 คืน - TG)
• เที่ยวครบ 2 อุทยานที่สวยงามแห่งเสฉวน จิ่วจ้ายโกว-หวงหลง
• ขึ้นเขา ง้อไบ้ 1 ใน 4 พุทธคีรีแห่งประเทศจีน (เที่ยวเต็มวัน)

• เที่ยวเมืองเล่อซาน ล่องเรือ ไหว้พระใหญ่เล่อซาน
• อาหารดี - โรงแรม 5 ดาว – บินการบินไทย - ไม่ลงร้านช้อป กรุ๊ป 16 ท่าน

• วันที่ 3 - 10 พฤศจิกายน : ราคา 49,995.-บาท
• CANAT19 : เจาะลึกเส้นทางสายไหม ซีอาน ลั่วหยาง หลงเหมิน วัดเส้าหลิน ถ้ำม่ายจีซาน จางเย่ ด่านเจียยี่กวน ตุนหวง ขี่อูฐ ถ้ำโมเกาคู ทูรูฟาน อุรุมฉี (12 วัน 10 คืน - FD)
• เที่ยวชมเส้นทางสายไหมและเส้นทางพระถังซำจั๋งแบบเจาะลึกยาวๆ
• ชม 3 ถ้ำพระพุทธศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศจีน
• ชม ถ้ำตุนหวง ขี่อูฐทะเลทราย ทะเลสาบวงพระจันทร์
• พักโรงแรม 5 ดาว - อาหารดี - บินแอร์เอเชียและบินภายใน
• วันที่ 11 - 22 ตุลาคม 2567 :
ราคา 80,995.-บาท
• INDIA877 : อินเดีย เนปาล พุทธคยา ราชคฤห์ กุสินารา ลุมพินี สาวัตถี ล่องเรือแม่น้ำคงคา สารนาท พารานสี (8 วัน 7 คืน - TG)
• เที่ยวครบ 4 สังเวชนียสถาน พุทธคยา กุสินารา ลุมพินี สาวัตถี พาราณสี
• ชม ล่องเรือแม่น้ำคงคา เที่ยวชม วัดเชตวัน เมืองสาวัตถี
• พักโรงแรม 4 ดาว - มีอาหารไทย - มีพระวิทยากร - บินการบินไทย
• วันที่ 8 - 15 ธันวาคม : วันที่ 28 ธันวาคม - 4 มกราคม : 9 - 16 กุมภาพันธ์
2568
• CSX651-FD : จางเจียเจี้ย ประตูสวรรค์ เมืองโบราณฟ่งหวง เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น เขาเทียนเหมินซาน ภูเขาอวตาร ทะเลสาบเป่าฟงหู สะพานแก้ว โชว์จิ้งจอกขาว (6 วัน 5 คืน - FD)
• เที่ยวครบ 4 ไฮไลท์ ถ้ำประตูสวรรค์ ภูเขาอวตาร ทะเลสาบเป่าฟงหู และสะพานกระจก
• เที่ยวครบ 2 เมืองโบราณ เมืองโบราณฟ่งหวง และ เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น
• พิเศษ นอนที่ เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น ชมบรรยากาศยามเย็นและถ่ายรูปสวยๆแสงสีแสงไฟยามค่ำคืน
• ชม โชว์จิ้งจอกขาว ที่โด่งดังแห่งจางเจียเจี้ย - อาหารดี - โรงแรมที่พักระดับ 5 ดาว

• วันที่ 18 - 23 ตุลาคม 2567 : ราคา 36,995.-บาท
ทัวร์คานาสือ • XIN-864 : ซินเจียง อูรูมูฉี หมู่บ้านเหอมู่ หุบเขาอัลไต อุทยานคานาสือ ธารน้ำห้าสี เข้าอุทยานคานาสือ 2 วัน (8 วัน 6 คืน - UQ)
• ชมดอกไม้ป่าบานปีและใบไม้เปลี่ยนสีปีละครั้งที่ อุทยานคานาสือ และ หมู่บ้านเหอมู่
• เที่ยวครบ ธารน้ำห้าสี แพะเมืองผี สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อบนเส้นทางซินเจียงเหนือ
• เข้า อุทยานคานาสือ 2 วัน เน้นถ่ายรูปสวยๆ
• บินตรงอูรูมูฉี - อาหารดี - โรงแรมที่พักระดับ 4-5 ดาว
• วันที่ 17 – 24 พฤษภาคม, 21 – 28 มิถุนายน 2567 : ราคาเริ่มต้น 54,995.-บาท
   
• สอบถามทัวร์เพิ่มเติม   ID LINE : @oceansmiletour
• คุณเล็ก โทร.082-3656241   • ID Line : lekocean2
• คุณโจ้ โทร.093-6468915    • ID Line : oceansmile
• รับทำกรุ๊ปเหมา เที่ยวส่วนตัว ดูงาน
• ประเทศจีน (ทุกเมือง) อินเดีย (ทุกเมือง)
• เนปาล ภูฏาน บาหลี ศรีลังกา ลาว กัมพูชา เวียดนาม พม่า
บริษัท โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ จำกัด โทร. 0-2969 3664, 0-2949 5134-36
เลขที่ 23/121 ซอยนวมินทร์ 161 แยก1-4 ถ.นวมินทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230

Hotline 0-936468915, 0-823656241 (ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 11/5028)